Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chiều 10-11 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các viện nghiên cứu kinh tế - xã hội trực thuộc các bộ, trường đại học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin phục vụ công tác tham mưu, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thời gian qua, các viện chỉ báo cáo, đề xuất lên các bộ và cơ quan chủ quản. “Thủ tướng yêu cầu phải có cách thức huy động đội ngũ trí thức tham mưu trực tiếp cho Thủ tướng, cho Chính phủ. Khi có kết quả nghiên cứu, có thể gửi tới Thủ tướng để xem xét, cân nhắc, đánh giá, xử lý mọi vấn đề, đồng thời gửi các bộ trưởng” - ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các viện nghiên cứu kinh tế - xã hội vào ngày 10-11Ảnh: Nhật Bắc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo các viện nghiên cứu kinh tế - xã hội vào ngày 10-11Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các viện nghiên cứu chủ động hơn nữa trong công tác nghiên cứu, đề xuất kịp thời các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô. Các hướng nghiên cứu cần thể hiện tầm nhìn chiến lược, kết hợp chặt chẽ giữa nghiên cứu các vấn đề dài hạn, trung hạn và trước mắt; giữa tình hình quốc tế và bối cảnh trong nước; là cầu nối, kênh thông tin quan trọng, chính thống trong việc công bố, các kết quả nghiên cứu, đánh giá độc lập...

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, TS Vũ Viết Ngoạn, nhìn nhận: “Thủ tướng muốn huy động đội ngũ trí thức với tinh thần “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Tôi hiểu là Thủ tướng muốn có ý kiến tư vấn trực tiếp từ đội ngũ các nhà khoa học, mà trước hết là các viện, với tính chất tương đối độc lập”.

Ý kiến của các đại biểu tham dự buổi làm việc đều đánh giá cao chủ trương này của Thủ tướng, khẳng định đây cũng là nguyện vọng và cơ hội của các viện nghiên cứu. “Được góp ý trực tiếp với Thủ tướng vẫn là mong muốn của chúng tôi và cũng là động lực để những người nghiên cứu khoa học làm việc tốt hơn” - TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, bày tỏ.

Theo TS Đào Văn Hùng, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ chế các viện báo cáo trực tiếp Thủ tướng sẽ khiến các bộ phải nỗ lực nhiều hơn. Ông nêu thực tế: Lâu nay, các nghiên cứu chỉ được truyền tải gián tiếp tới Chính phủ và Thủ tướng thông qua các hội thảo, báo chí. Ngược lại, các viện cũng chỉ nắm được thông tin về “đề bài” của Chính phủ, về những vấn đề kinh tế - xã hội thông qua báo chí. “Sắp tới, chúng tôi sẽ gửi ngay 3 báo cáo nghiên cứu về nợ xấu, lạm phát và tăng trưởng” - ông Hùng cho biết.

GS Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh tế Việt Nam, cùng nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ và Thủ tướng phải chấp nhận các ý kiến đa dạng, đa chiều, tôn trọng các ý kiến khác biệt. Còn theo ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, nhiều trường hợp, các viện nghiên cứu đề xuất giải pháp khách quan, khoa học nhưng đơn vị trực tiếp xây dựng chính sách lại bị tác động bởi lợi ích cục bộ, muốn giữ cơ chế “xin - cho”.

Giải đáp các băn khoăn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định sẽ tham mưu cho Thủ tướng ban hành cơ chế cụ thể, giải quyết các vướng mắc, như cho phép các viện được tiếp cận thông tin từ cơ quan chức năng và được báo cáo trực tiếp Thủ tướng, Chính phủ. Đồng thời, sẽ tham mưu cho Thủ tướng thành lập bộ phận thường trực để ra “đề bài”, tổng hợp, sàng lọc các kết quả nghiên cứu. Cùng với đó, sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét, có thể gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các nhà khoa học về các vấn đề cụ thể.

“Các nhà khoa học, các viện làm việc trên tinh thần khách quan, khoa học, không liên quan tới lợi ích nhưng nếu các bộ không có tư tưởng đổi mới thì các kết quả nghiên cứu sẽ khó mà truyền tải trực tiếp tới Thủ tướng. Đây là buổi làm việc mở đầu cho việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp lắng nghe các nhà khoa học” - Bộ trưởng khẳng định.

Thế Dũng