Cần đưa thông tin ASEAN vào trường học

Tin mới

09/01/2015 11:15

(NLĐO) - Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đặc biệt lưu ý đến giải pháp đưa ASEAN vào trường học để tăng cường thông tin tới những thế hệ tương lai của đất nước.

 

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, trả lời báo chí

Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, trả lời báo chí

 

Tại buổi tọa đàm “Hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015 - Góc nhìn của các nước thành viên” được Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tổ chức ngày 8-1 tại Hà Nội, Đại sứ, đại diện các nước ASEAN tại Hà Nội đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm chuẩn bị của các nước cho sự ra đời Cộng đồng ASEAN vào vào ngày 31-12-2015 tới, đặc biệt là kinh nghiệm triển khai các chiến dịch truyền thông nhằm tăng cường sự hiểu biểu của người dân về Cộng đồng ASEAN.

Nhằm tận dụng lợi ích cũng như đối mặt với các thách thức đặt ra khi hình thành Cộng đồng ASEAN với một thị trường, một cơ sở sản xuất gần 600 triệu dân, nhiều biện pháp được các thành viên ASEAN triển khai phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của từng nước. Singapore đề cao vai trò của trung tâm nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp. Lào chú trọng các biện pháp nhằm giảm nhẹ thách thức, thu hẹp khoảng cách phát triển. Campuchia thúc đẩy vai trò của khu vực doanh nghiệp tư nhân. Myanmar và Philippines chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thái Lan chủ động đẩy mạnh cải cách hệ thống hạ tầng cơ sở dịch vụ, thương mại và đầu tư, thực hiện hiệu quả chương trình “Một Cửa sổ quốc gia”, “Một Cửa sổ ASEAN”, phát triển mạng lưới an sinh xã hội…

Các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về Cộng đồng ASEAN được Đại sứ, đại diện các nước chia sẻ. Singapore đã thành lập Quỹ ASEAN nhằm hỗ trợ kinh phí cho công tác truyền thông, mời học giả, phóng viên các nước ASEAN tới Singapore. Lào tăng cường đưa các bài báo nước ngoài về ASEAN trên báo chí; cung cấp ấn phẩm cho các thư viện, trường học và người dân; lồng ghép các nội dung về ASEAN trong các hoạt động thể thao, văn hóa, giáo dục. Thái Lan xây dựng thư viện về ASEAN tại các trường học cho sinh viên, chương trình phát thanh về ASEAN. Brunei đã tổ chức các buổi giao lưu của thanh niên, giáo dục, triển lãm về Cộng đồng ASEAN. Indonesia cố gắng đến được càng nhiều người dân càng tốt để giải thích rõ hơn về ASEAN, tạo ra cảm nhận họ là 1 phần của cộng đồng này.

Chủ trì tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam (các quan chức cao cấp ASEAN Việt Nam), đánh giá cao sáng kiến của các nước thành viên ASEAN, đặc biệt lưu ý đến giải pháp đưa ASEAN vào trường học của Đại sứ Singapore Ng Teck Hean, cho rằng Việt Nam cần đưa thông tin ASEAN vào trường học nhằm tăng cường thông tin tới tầng lớp thanh thiếu niên, những thế hệ tương lai của đất nước. Theo đó, cần tuyên truyền từ cấp tiểu học về ý nghĩa của Ngày ASEAN 8-8; xây dựng các chuyên mục về ASEAN, tăng cường tần suất trên sóng phát thanh, truyền hình và các hình thức khác; đề xuất chia sẻ các ấn phẩm thông tin về ASEAN giữa các nước thành viên…

D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI