Cần giám sát những đề án lớn

Tin mới

06/07/2014 22:41

Không chỉ bức xúc vấn đề dân sinh, cử tri TP HCM còn mong muốn cơ quan dân cử thúc đẩy và giám sát chính quyền triển khai thực hiện những đề án, chương trình có tầm ảnh hưởng lớn như giáo dục, quy hoạch, đầu tư…

Chuẩn bị cho kỳ họp HĐND TP HCM lần thứ 14 , khóa VIII diễn ra từ ngày 8 đến 11-7, HĐND TP vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri.

Triển khai sớm đề án giáo dục mầm non

Đó là mong muốn chung của đông đảo cử tri TP HCM. Sau khi Thành ủy TP HCM chấp thuận chủ trương và HĐND TP thông qua Đề án hỗ trợ giáo dục mầm non trên địa bàn, trong đó có việc thí điểm nhận giữ trẻ 6-18 tháng tuổi từ năm học 2014-2015, cử tri ở quận 2 đề nghị HĐND TP cần giám sát để đề án sớm được triển khai.

Bên cạnh đó, UBND TP HCM cần hướng dẫn và tạo điều kiện về xây dựng cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Đồng thời, TP cần kiểm tra chặt khâu cấp giấy phép thành lập các trường mầm non tư thục và kiểm tra thường xuyên chương trình đào tạo.

Liên quan đến đề án tiếng Anh tích hợp thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua, cử tri quận Phú Nhuận cho rằng học phí cho chương trình này quá cao đã vô hình trung tạo sự phân hóa giàu nghèo trong môi trường giáo dục. Theo nhiều cử tri, đây là điều không nên.

Cử tri TP HCM mong Đề án hỗ trợ giáo dục mầm non sớm được triển khaiẢnh: TẤN THẠNH

Cử tri TP HCM mong Đề án hỗ trợ giáo dục mầm non sớm được triển khai. Ảnh: TẤN THẠNH

Tránh để nợ lại cho con cháu!

Nhiều cử tri quận Tân Bình thẳng thắn: Dù đại biểu HĐND TP HCM, đại biểu Quốc hội đã thông báo đến cử tri các văn bản trả lời của Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải về việc xây dựng sân bay Long Thành, xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất nhưng họ vẫn không đồng tình.

Cử tri thắc mắc trong khi đất trong sân bay Tân Sơn Nhất không sử dụng hết, cho thuê kinh doanh sân golf, Chính phủ lại vay vốn ODA để xây dựng sân bay Long Thành là bất hợp lý, gây tốn kém và tạo áp lực trả nợ cho thế hệ sau. Ngoài ra, việc di dời, giải tỏa của dự án ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của nhân dân ở những khu vực liên quan. Cử tri đề nghị nếu đất quốc phòng không sử dụng hết, nhà nước cần thu hồi để xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng. Ngoài ra, cử tri cũng không đồng tình việc sử dụng đất quốc phòng để cho thuê, xây dựng nhà cao tầng, phục vụ lợi ích kinh tế.

Cử tri đề nghị UBND TP HCM cho biết với số tiền cho thuê đất trong sân bay Tân Sơn Nhất để xây dựng sân golf, đơn vị nào quản lý và mục đích sử dụng.

Bức xúc tình hình biển Đông

Sau hơn 2 tháng Trung Quốc gây hấn ở biển Đông, cử tri quận Tân Bình và quận 1 rất bức xúc và đề nghị Quốc hội sớm có nghị quyết về vấn đề này. Đồng thời, chúng ta cần tăng cường đầu tư tàu thuyền, vũ khí để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc khi cần thiết.

Theo cử tri phường 7, quận 3, hiện nay chưa có luật biểu tình nên một số nơi tự phát tổ chức phản đối Trung Quốc dễ bị bọn xấu lợi dụng kích động và gây mất trật tự. Do đó, nếu có luật, việc biểu tình sẽ trật tự hơn.

Cử tri quận Thủ Đức yêu cầu chính quyền quan tâm hơn đến một số dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện, cũng như những vấn đề ảnh hưởng xấu đến nông nghiệp, thủy hải sản… Đặc biệt, nhà nước cần quan tâm đến việc sử dụng hóa chất độc hại do Trung Quốc sản xuất đang lưu hành ở thị trường nước ta.

Dù UBND TP HCM đã có nhiều nỗ lực thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP về xóa dự án treo, thu hồi dự án trì trệ nhưng cử tri các địa phương cho rằng dự án treo vẫn còn là nỗi ám ảnh của người dân.

 

Cử tri Hà Nội lo lắng về quản lý đô thị

HĐND TP Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND TP. Trong đó, nội dung về quản lý đô thị, đất đai được nhiều cử tri quan tâm.

Theo nhiều cử tri Hà Nội, chức năng, nhiệm vụ của thanh tra xây dựng mới chỉ dừng lại ở việc thanh tra chuyên ngành và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng. Trong khi đó, nhiệm vụ rất quan trọng là hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định của nhà nước về xây dựng ở cơ sở thì chưa thấy có cán bộ đảm nhiệm.

Cử tri cũng đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo các chủ đầu tư khu đô thị phải để diện tích tầng 1 phục vụ mục đích công cộng vì hiện nay, nhiều chung cư chưa thực hiện quy định này. Ngoài ra, cử tri cho rằng cần nghiên cứu xem xét bổ sung các quy định về hoạt động của ban quản trị chung cư cho phù hợp, đặc biệt là các chế tài xử lý khi ban quản trị không thực hiện theo quy định.

Cử tri đề nghị TP Hà Nội có phương án nâng cấp tuyến đường ống dẫn nước Sông Đà, bảo đảm áp lực bơm cho các khu dân cư và tránh tình trạng vỡ đường ống dẫn như thời gian qua, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.

Thùy Dương

 

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI