Trả lời tại buổi chất vấn trong kỳ họp thứ 12 HĐND TP Cần Thơ ngày 11-7, Thiếu tướng Nguyễn Minh Kha, giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014 Công an TP đã khởi tố 3 vụ án mua bán dâm, bắt 5 đối tượng và giáo dục 22 phụ nữ hoạt động mại dâm. Ông Kha nhấn mạnh: “Theo luật xử lý vi phạm hành chính ban hành ngày 1-7-2013 không áp dụng đưa người hành nghề mại dâm vào cơ sở giáo dục lao động xã hội và cơ sở lao động bắt buộc như trước đây mà chỉ phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng, tạm giữ 24 giờ rồi thả họ ra. Quy định này gây khó khăn cho lực lượng công an đi truy quét vì những người bán dâm sẵn sàng đóng tiền phạt rồi sau đó tiếp tục hành nghề”. Cũng theo ông Kha, hiện một số người bán dâm rất tinh vi, họ không ra đường đứng mà lên mạng kết bạn rồi điện thoại cho người mua dâm hoặc hoạt động trá hình là nhân viên ở các cơ sở mát-xa, quán nhậu. Ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định tại kỳ họp: “Để xảy ra tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc…, ở địa phương nào thì chính quyền cấp đó chịu trách nhiệm, còn anh làm cách nào thì làm. Nếu làm không được thì xử hệ thống chính trị nơi đó”.

Ngoài ra, tình trạng tội phạm hiếp dâm, đặc biệt là hiếp dâm và giao cấu với trẻ em gia tăng. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 9 vụ hiếp dâm, công an đã bắt 10 đối tượng, tăng 4 vụ so với cùng kỳ. Đây là loại tội phạm khó ngừa, hành vi phạm tội bất ngờ, bộc phát, thời gian thực hiện nhanh và thường xảy ra nơi vắng người. Vì vậy, ông Kha khuyến cáo phụ huynh phải quản lý chặt chẽ con em, không nên để các cháu gái ở một mình hoặc nơi vắng người, tạo điều kiện cho kẻ xấu thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, ngành công an tăng cường phối hợp với VKDND, TAND địa phương nhanh chóng truy tố, đưa ra xét xử lưu động các vụ án hiếp dâm nhằm răn đe phòng ngừa tội phạm.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, tội phạm hoạt động tại TP Cần Thơ có chiều hướng gia tăng. Đến nay đã xảy ra 182 vụ (tăng 66 vụ so với cùng kỳ), điều tra làm rõ 161 vụ, bắt 226 đối tượng (đạt 88,5%). Trong đó, nổi lên là loại tội phạm đột nhập, đã xảy ra 75 vụ, điều tra làm rõ 39 vụ, bắt 54 đối tượng, đến nay đã thu hồi tài sản ước tính 900 triệu đồng.

Hai đối tượng Trần Thái và Phan Trung Nghĩa (ngụ quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) cùng tang vật bị công an bắt quả tang khi đang đột nhập vào nhà người dân ở quận Cái Răng trộm vàng và tiền vào ngày 7-7 vừa qua

Hai đối tượng Trần Thái và Phan Trung Nghĩa (ngụ quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) cùng tang vật bị công an bắt quả tang khi đang đột nhập vào nhà người dân ở quận Cái Răng trộm vàng và tiền vào ngày 7-7 vừa qua

Từ tháng 3 đến đầu tháng 7, trên địa bàn quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh xảy ra 14 vụ trộm đột nhập vào cơ quan, trường học và lấy đi 38 màn hình máy tính, 20 đầu đĩa cùng nhiều tài sản khác. Ông Kha nhận xét: “Ở 2 địa phương nêu trên, khi xảy ra các vụ trộm đột nhập, UBND không cho công an địa phương báo về Công an TP vì sợ báo cáo lên thì lãnh đạo thành phố sẽ phê bình, ảnh hưởng đến thành tích”.

Tin-ảnh: Ca Linh