người dân cản trở

Người dân cản trở nhà thầu thi công - Ảnh cắt từ clip

Trưa nay 10-7, trao đổi với báo chí, ông Vũ Hồng Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), cho biết trên địa bàn huyện có xảy ra vụ xô xát giữa người dân và đơn vị thi công tại một khu công nghiệp (KCN).

Trước đó, sáng cùng 10-7, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip quay lại cảnh một người phụ nữ bị bánh xích xe xúc chèn vào người tại một bãi đất, xung quanh tiếng người la hét, khóc lóc. Ngay sau đó, hiện trường vụ việc được xác định tại khu công nghiệp Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Vụ việc xảy ra vào khoảng hơn 8 giờ sáng ngày 10-7.

Trao đổi với báo chí trưa 10-7, ông Vũ Hồng Khiêm cho biết: Vào 17 giờ chiều ngày 9-7, đơn vị thầu cho Tập đoàn công nghiệp Vsip (chủ đầu tư KCN Cẩm Điền) tổ chức đưa một số thiết bị vào để triển khai thi công, tuy nhiên dân ngăn cản không cho vào.

Tiếp đó, vào đầu giờ sáng 10-7, khi thấy máy xúc tiến vào trong khu đất của Vship, hàng chục hộ dân đã lao ra cản trở dẫn đến xô xát.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết thêm qua báo cáo của công an huyện, gầu máy xúc va vào một người dân, hiện người này đang được cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Hải Dương. “Nạn nhân tên là Châm, sinh năm 1960, người ở xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Bà Châm bị gãy xương bả vai, mặt xây xát. Nạn nhân đã được chụp cắt lớp và không nguy hiểm tính mạng” - ông Khiêm nói.

Cũng theo báo cáo của công an, sau khi vụ việc xảy ra, những người dân đã bức xúc hành hung người lái máy xúc. Hiện người lái máy xúc cũng đang phải nhập viện điều trị.

Ông vũ Hồng Khiêm khẳng định đến 11 giờ ngày 10-7, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động ổn định tình hình.

Được biết, được sự chấp thuận, Vsip đã mua lại KCN Cẩm Điền - Lương Điền nằm trên tuyến đường 5 thuộc địa phận 2 xã Lương Điền, Cẩm Điền huyện Cẩm Giàng từ Công ty TNHH Phúc Hưng. Ngay khi Vsip tiếp quản, đã có 2 đơn vị nước ngoài sẽ đầu tư vào đây. Đến năm 2008 đã có trên 90% hộ đã nhận tiền đền bù. Hiện có 56 hộ chưa nhận tiền nhưng có những hộ nhận tiền rồi vẫn ra, đòi đền bù 250 triệu đồng/sào. Tỉnh Hải Dương khoanh lại 50 ha làm đường đầy đủ để dân canh tác, nhưng dân không đồng ý.

Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng cho biết thêm hàng chục hộ dân (trong đó có hộ chưa nhận tiền và một số hộ đã nhận tiền) vẫn đưa ra yêu sách đòi 250 triệu đồng/sào. Trong khi phía tỉnh và huyện đang tích cực vận động cho nhân dân nhận thức hiểu và ủng hộ thì Vsip tỏ ra sốt ruột, nên họ cho nhà thầu vào để triển khai thi công và người dân đã ra ngăn cản nên xảy ra sự việc trên.

Trọng Đức