Căng thẳng Biển Đông không ảnh hưởng ODA của EU cho Việt Nam

Tin mới

25/06/2014 16:54

(NLĐO) - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam khẳng định những căng thẳng ở Biển Đông hiện nay không ảnh hưởng cam kết ODA của liên minh này dành cho Việt Nam.

 

Tiến sĩ Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam(thứ 2 từ phải qua), khẳng định căng thẳng ở Biển Đông không ảnh hưởng ODA của EU cho Việt Nam

Tiến sĩ Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam(thứ 2 từ phải qua) - khẳng định căng thẳng ở Biển Đông không ảnh hưởng ODA của EU cho Việt Nam

 

Trả lời câu hỏi phóng viên tại buổi ra mắt Sách Xanh EU phiên bản 2014 ngày 25-6 tại Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, Tiến sĩ Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam - khẳng định những căng thẳng ở Biển Đông hiện nay không ảnh hưởng cam kết ODA của EU dành cho Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Franz Jessen, chính sách hỗ trợ hợp tác phát triển đối với các quốc gia của EU là chính sách dài hạn và không bị ảnh hưởng bởi sự kiện đương thời.

“Chúng tôi cũng biết là có những sự kiện xảy ra ở các tỉnh Việt Nam thời gian vừa rồi. Các chuyên gia của chúng tôi đã nhận được khẳng định và tái khẳng định của cơ quan chức năng Việt Nam là các sự kiện này sẽ không lặp lại” - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nói.

Tiến sĩ Franz Jessen cho biết thêm: EU cũng như Uỷ ban châu Âu có các chương trình hỗ trợ hợp tác phát triển dài hạn đã trải qua nhiều thập kỷ, có cơ chế tài chính đáng tin. EU có trách nhiệm và rất cẩn trọng với các khoản tài trợ. Chuyên gia kiểm soát các khoản tài trợ cho Việt Nam khẳng định chưa có vấn đề gì bất lợi xảy ra.

Trả lời câu hỏi về cách nhìn nhận của EU đối với việc ngư dân Việt Nam hiện bị cản trở và gặp nhiều khó khăn trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa ở Biển Đông, thậm chí tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sinh kế, Tiến sĩ Franz Jessen cho biết liên quan đến tình cảnh của các ngư dân Việt Nam, trong mối quan hệ giữa EU và Việt Nam có những cách sau: EU duy trì thị trường mở dành cho các sản phẩm nông, lâm, ngư sản của Việt Nam. “Đặc biệt, ngư sản của Việt Nam đến thị trường này đang mở. Hải sản cũng làm một trong những vấn đề quan tâm của đàm phán FTA (Hiệp định thương mại tự do). Tiếp theo đó là việc sử dụng bền vững các nguồn lực thuỷ sản. Trong lĩnh vực này, chúng tôi cũng có hợp tác với Việt Nam” - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết.

Năm 2013, tại Việt Nam, EU đã giải ngân 456 triệu euro (tương đương 619,8 triệu USD) năm 2013 và cam kết 542 triệu euro (736,7 triệu USD) cho năm 2014. Phân tích dữ liệu cam kết từ năm 2007 đến năm 2014 cho thấy “bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, EU vẫn giữ nguyên mức viện trợ cho Việt Nam, chứng tỏ tầm quan trọng của mối quan hệ giữa EU và Việt Nam” - Tiến sĩ Franz Jessen nói.

Ông Franz Jessen cũng cho biết trong 7 năm tới, nguồn ODA từ EU sẽ tập trung vào lĩnh vực các nguồn năng lượng bền vững và nhà nước pháp quyền.

 

D. Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI