Mỹ "sẽ không để Trung Quốc làm gì thì làm" ở biển Đông

Tin mới

13/06/2014 17:21

(NLĐO) - Trung Quốc không nên nghĩ rằng Mỹ sẽ không dùng sức mạnh quân sự để chống lại nước này và bảo vệ Việt Nam, theo một nhà chiến lược Mỹ.

Ernest Z Bower, nhà phân tích cao cấp về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), trụ sở ở Mỹ, chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) và tàu hộ tống vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Ông nhận định với đài Deutsche Welle (Đức): "Rõ ràng là những hành động hung hăng của Trung Quốc đang khiến các nước láng giềng lo ngại". 

 

Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Reuters

 

Sau đó, ông nói với báo Washington Times (Mỹ): "Bắc Kinh nghĩ rằng Washingon đang sao nhãng và không dám can thiệp quân sự nếu có xung đột xảy ra. Đó là lý do Trung Quốc đưa giàn khoan tới vùng biển của Việt Nam". 

Dù Mỹ chỉ mới lên án những hành động của Trung Quốc ở biển Đông nhưng ông Bower cho rằng Bắc Kinh không nên nghĩ rằng Washington sẽ không bảo vệ Việt Nam trong trường hợp xung đột xảy ra. 

Ông cảnh báo: "Việc Mỹ có hỗ trợ quân sự cho Việt Nam hay không còn tùy thuộc tình hình thực tế. Tuy nhiên, Bắc Kinh không nên đánh giá sai tình hình". 

Dù không nói rõ tình huống cụ thể nào Mỹ sẽ can thiệp quân sự nhưng theo ông Bower, sẽ là sai lầm nếu tin rằng Washington sẽ để mặc Trung Quốc làm gì ở biển Đông cũng được.  

 

P.Võ (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI