Sáng 25-10, bên hành lang Quốc hội (QH), trả lời báo chí về việc Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đề xuất Ban Bí thư xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH - cho rằng kết luận của UBKT trung ương rất quan trọng và đúng nguyên tắc, đúng chức năng.

Ông Vũ Mão khẳng định: “Chúng ta không thể không đi tới cùng ở một sự việc rất nghiêm trọng, lớn hơn nữa là những vấn đề liên quan đến tham nhũng. Kiểm soát quyền lực không tốt sẽ dẫn tới công tác cán bộ không tốt, tham nhũng. Có nên để nửa vời thế không? Nên đi tới cùng”.

Theo ông Vũ Mão, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan phải xem xét, kết luận cho rõ bởi đây là vấn đề bức xúc của nhân dân. “Nhân dân rất quan tâm, xem thái độ xử lý của Đảng, của nhà nước có đi tới cùng không. Hoan nghênh việc công bố đó nhưng chưa đủ, phải làm tiếp” - ông Vũ Mão đề nghị.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất Ban Bí thư xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất Ban Bí thư xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Đối với vấn đề ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu, ông Vũ Mão nói: “Đối với cán bộ về hưu, lâu nay chúng ta hay nói là “hạ cánh an toàn”. Tôi cho rằng không nên quan niệm “hạ cánh an toàn” và không nên để “hạ cánh an toàn” nếu thực sự có những vấn đề liên quan phải xử lý, có hậu quả để lại”. Những người về hưu mà còn trách nhiệm thời đương chức thì phải xem xét, xử lý thỏa đáng mới công bằng.

Tương tự, đại biểu QH Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam, cũng nêu quan điểm phải làm cụ thể, không nên dừng ở kết luận chung vì những vi phạm được chỉ ra liên quan đến nhiều quy định nhà nước, đặc biệt là động đến quy định của Bộ Luật Hình sự và xâm phạm đến lợi ích chung của đất nước. “Cảnh cáo là hình thức kỷ luật chưa đủ sức răn đe. Nhưng chúng ta cũng cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm như đã nêu tại kết luận của UBKT trung ương. Có vậy mới mong cuộc đấu tranh chống tham nhũnglợi dụng chức quyền đi đến nơi đến chốn” - ông Kim nói.

Vụ án Hà Văn Thắm không có vùng cấm

Bên hành lang QH ngày 25-10, đại biểu QH, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết theo dự kiến, trong tháng 12-2016 sẽ đưa ra xét xử vụ án Hà Văn Thắm. Cơ quan điều tra đang hoàn thiện hồ sơ kết luận bổ sung. Vụ Hà Văn Thắm đang kết luận giai đoạn 1 và điều tra giai đoạn 2, đã bắt thêm một số đối tượng. Cơ quan công an sẽ làm triệt để, không có vùng cấm trong các vụ án hình sự, nhất là các đại án.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, vụ án Hà Văn Thắm có sự tham gia của nhiều người, dưới sự chỉ đạo của một nhóm lợi ích, cá nhân thông qua hoạt động ngân hàng. Trong đó, thủ đoạn chính là lập các công ty con dưới danh nghĩa công ty lớn, có quy mô trên thị trường, chuyển tiền lòng vòng giữa công ty mua bán bất động sản…

“Một đặc điểm của hệ thống ngân hàng Việt Nam là huy động tiền gửi từ người dân. Ngân hàng lại dùng tiền đó cho các công ty, tổ chức vay đầu tư dài hạn. Lấy tiền ngắn hạn để đầu tư dài hạn là rất rủi ro. Đây là điểm bất cập trong hệ thống ngân hàng” - ông Vương nêu.

Nguyễn Quyết - Văn Duẩn - Phương Nhung