Đại biểu Đặng Thuần Phong cho rằng nên đình chỉ chức vụ với con trai cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Đại biểu Đặng Thuần Phong cho rằng nên đình chỉ chức vụ với con trai cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay 25-7, đại biểu (ĐB) Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, cho rằng chắc chắn đã có tính toán những giải pháp để xử ly sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo vụ kiểm tra vụ cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm con trai vào vị trí thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco),

“Tôi cho rằng đây là tình trạng đáng lo, vì hiện tượng này không đơn thuần chỉ ở chỗ này chỗ kia mà xuất hiện rất nhiều nơi. Có huyện, cả dòng họ làm lãnh đạo huyện, người thân trong gia đình thay nhau làm lãnh đạo huyện. Bây giờ ở các bộ, ngành cũng có tình trạng đưa con cháu mình vào. Vấn đề này, ĐB QH cũng rất bức xúc và đã phát biểu nhiều: “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ”, mà bây giờ trí tuệ còn rớt xuống thứ 5, thứ 6 rồi” - ĐB Phong bức xúc.

Theo ông, trường hợp nào cũng nói quy trình đúng nhưng đến con người cụ thể lại có chuyện này chuyện nọ. “Không thể có quy trình đúng mà đưa ra những con người vào vị trí sai, không đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân! Như thế công bằng xã hội, con em của những người khác lấy gì có cơ hội để kiếm được việc làm và phát triển được khả năng của mình” - ông nêu vấn đề.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH cho rằng nếu vấn đề này không được xử lý tốt mà còn để kéo dài thì hậu quả sẽ khôn lường và lòng tin của người dân đối với xã hội, với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi. “Tôi tin rằng với chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, những vấn đề này sẽ được bộc bạch, phơi bày ra và được xử lý một cách rốt ráo, tốt hơn, lấy lại lòng tin của nhân dân” - ông Phong nói.

Về quy trình bổ nhiệm, ông Phong nói thêm nếu đúng quy trình mà khách quan thì hoàn toàn ổn, nhưng gài người của mình và yêu cầu “đàn em, đồ đệ” làm theo quy trình thì bản thân quy trình đó đã sai! “Bởi ở bước đầu tiên trong khâu lựa chọn đã đưa con em mình vào. Quy trình chẳng qua là hình thức mà thôi. Ai quyết định quy trình đó? Chúng ta có quy trách nhiệm cho người quyết định quy trình đó không? Dường như chúng ta không có chế tài gì, cũng không thấy đồng chí nào bị phê bình, và những vấn đề đó gây bức xúc trong xã hội nhưng cũng không thấy ai lên tiếng chịu trách nhiệm mà đổ qua đổ lại cho nhau” - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH bình luận.

Đề cập tới việc có nên đình chỉ chức vụ đối với ông Vũ Quang Hải - con trai ông Vũ Huy Hoàng - tại Sabeco do có những luồng ý kiến cho rằng quy trình bổ nhiệm ông Hải là sai, ĐB Đặng Thuần Phong thẳng thắn nói: “Tôi nghĩ điều đó là đương nhiên. Khi báo chí, người dân, dư luận phản ứng như thế, nếu người có lòng tự trọng thì đã rút ngay rồi. Có người vẫn để như thế thì tôi thấy là không hợp lý”.

Vị ĐB QH của tỉnh Bến Tre cũng cho rằng khi lãnh đạo cũ đã nghỉ hưu thì những lãnh đạo kế nhiệm phải có trách nhiệm và mạnh dạn xử lý vấn đề. Nếu không, sẽ tạo tiền lệ không tốt trong ngành, làm cho xã hội bức xúc, khiến bức xúc đó ngày càng lên cao thì rất nguy hiểm, lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước sẽ giảm đi.

Ph.Nhung - Ng.Quyết - V.Duẩn