°°Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào về việc tàu Trung Quốc ngang ngược bắn cháy cabin tàu của ngư dân Quảng Ngãi khi đánh bắt cá ở khu vực biển Hoàng Sa?

- Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm: Phải khẳng định rằng hành động của Trung Quốc là nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế trên biển và Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Bộ Ngoại giao nước ta đã có phản ứng và qua những kênh liên lạc đường dây nóng cũng như các diễn đàn, Cảnh sát biển Việt Nam (CSB) cũng có ý kiến với lực lượng chấp pháp trên biển của Trung Quốc.


Tàu của Cảnh sát biển Việt Nam tuần tra trên biển. Ảnh: NGUYỄN HẢI

°°Số lượng tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta cũng như khai thác trộm hải sản của ta không phải là ít. Sau sự  việc nghiêm trọng xảy ra vừa rồi, CSB sẽ làm gì để bảo vệ, hỗ trợ ngư dân?

- Với hành vi của tàu nước ngoài nói chung và tàu Trung Quốc nói riêng xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta cũng như khai thác trộm hải sản, CSB sẽ phải tuyên truyền và xua đuổi. Đây là trách nhiệm thường xuyên và thời gian tới CSB sẽ phải làm tốt hơn. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của CSB là bảo vệ an ninh, giữ gìn an toàn và tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho ngư dân khai thác thủy hải sản và bảo đảm các hoạt động kinh tế trên biển. Chúng tôi nhận được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng tập trung lực lượng tuần tra trên các vùng biển, trong đó tập trung vào các vùng biển nhạy cảm, những vùng biển có mật độ ngư dân nước ta khai thác thủy sản lớn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng cứu nạn, cứu hộ, cứu trợ để ngư dân yên tâm hơn.

°°Nhiều vùng biển xa bờ ở những ngư trường thuộc quần đảo Hoàng Sa của nước ta có nằm trong kế hoạch hỗ trợ của CSB?

- Chúng tôi sẽ tăng cường túc trực 24/24 giờ ở những điểm đảo xa và phối hợp cùng các lực lượng khác đứng sau và thậm chí đi ngay bên cạnh để bảo vệ ngư dân. CSB đang tăng cường hiện diện tàu CSB ở những địa điểm cụ thể trên biển, xung quanh khu vực ngư dân khai thác thủy hải sản trong một thời gian dài.

Chính phủ và Bộ Quốc phòng đang đầu tư để CSB ngày một vững mạnh, hiện đại hơn. CSB sẽ có thêm nhiều tàu trọng tải lớn, có thời gian hoạt động dài ngày trên biển trong điều kiện sóng to gió lớn. Máy bay tuần tra khi đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ rất tốt cho cứu trợ, cứu nạn. Sự hiện diện của lực lượng CSB trên các vùng biển của ta cũng ngày một tốt hơn và hiệu quả hơn.

°°Ông đánh giá như thế nào về tình hình tàu nước ngoài xâm phạm các vùng biển của ta thời gian qua?

- CSB đã phát hiện hàng ngàn lượt tàu cá nước ngoài hoạt động vi phạm vùng biển nước ta, đặc biệt là khu vực vịnh Bắc Bộ. Riêng trong đợt cao điểm phòng chống tội phạm trên biển từ cuối tháng 11-2012 đến hết tháng 2-2013, chúng tôi tổ chức 28 lượt tàu tuần tra, kiểm soát, xua đuổi 354 tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của ta; kiểm tra lập biên bản, quay phim, chụp ảnh, sau đó phóng thích 5 tàu. Quá trình thực hiện, CSB thực hiện đúng chủ trương kiên quyết không để nước ngoài lợi dụng, tạo cớ làm phức tạp tình hình vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta thành vùng biển có tranh chấp, theo ý đồ lâu dài của họ.

Ý đồ xấu sau hành động trộm cắp

Qua đợt cao điểm phòng chống tội phạm trên biển, Cục CSB đánh giá: Tàu cá nước ngoài vẫn xâm phạm vùng biển Việt Nam để khai thác trộm hải sản. Họ thường lợi dụng ban đêm, thời tiết xấu hoặc hoạt động gần đường phân định, để khi không có lực lượng tuần tra của ta thì vào sâu trong vùng biển khai thác trộm, trời sáng lại ra khỏi vùng biển Việt Nam hoặc khi thấy lực lượng tuần tra của ta thì họ cắt lưới, thu lưới hoặc chạy lòng vòng ra xa. Bên cạnh việc khai thác trái phép, họ còn lợi dụng để trinh sát nắm tình hình và tạo khu vực đánh cá truyền thống, thuận lợi cho ý đồ của họ sau này.

MẠNH DUY thực hiện