Giữ an toàn cho ngư dân

Tin mới

14/04/2013 22:52

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết Đảng, Nhà nước và ngư dân sẽ cùng giải quyết những khó khăn của ngư dân; đồng thời chỉ đạo lực lượng cảnh sát biển phải bảo đảm an toàn cho ngư dân bám biển

Chiều 14-4, trong chuyến thăm ngư dân huyện Núi Thành tại cảng Kỳ Hà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành - Quảng Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm nhiều người bất ngờ khi biến chuyến thăm hỏi thành cuộc đối thoại, lắng nghe ngư dân trình bày những khó khăn khi đánh bắt trên vùng biển Việt Nam.

Cùng gỡ khó giúp ngư dân

Sau khi được Chủ tịch nước gợi ý: “Đánh bắt xa bờ có khó khăn gì bà con cứ nói?”, ngư dân Huỳnh Minh Cảnh cho biết khi đánh bắt ngoài khơi xa, gặp mưa to gió lớn, muốn ghé tàu vào các đảo thuộc Hoàng Sa tránh bão nhưng lại bị tàu Trung Quốc xua đuổi.
 
Tiếp lời, ông Phan Vĩnh Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá xã Tam Quang, cho biết hiện nay, nhiều ngư dân ở đây có nhu cầu đánh bắt xa bờ nhưng lại thiếu tàu công suất lớn. Trong khi đó, vốn tự có của họ không nhiều, ngân hàng lại cho vay không đủ nên nhiều người phải vay nóng với lãi suất rất cao. “Tại sao không vay ngân hàng mà phải vay ngoài?” - Chủ tịch nước thắc mắc.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nghe kiến nghị của ngư dân
 
Ông Tiến giải thích: “Muốn vay ngân hàng, ngư dân phải có tài sản thế chấp nhưng khổ nổi, tài sản của họ lại không đủ để thế chấp”.
 
Ông Tiến kiến nghị: Ngân hàng cần tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn đóng tàu với lãi suất thấp hơn 12% như hiện nay, đồng thời kéo dài thời gian cho vay từ 5 đến 7 năm. Ngoài ra, ngân hàng cần có chính sách thông thoáng về thủ tục cho ngư dân vay vốn. Chẳng hạn, cho vay tín chấp để đóng tàu, sau đó ngư dân dùng tàu mới làm tài sản thế chấp cho ngân hàng.

Tại buổi đối thoại, nhiều ngư dân nêu thắc mắc: Phí đường bộ tính vào giá xăng dầu, trong khi ngư dân hoạt động trên biển cũng phải chịu khoản phí này là vô lý. Họ đề nghị ngư dân được mua dầu với giá ưu đãi để ra khơi đánh bắt.

Chủ tịch nước cho rằng bà con ngư dân cần đầu tư ngày càng bài bản hơn để làm ăn trên vùng biển chủ quyền của đất nước. Đối với những khó khăn hiện tại về vốn, ngư trường..., Chủ tịch nước cho biết Đảng, Nhà nước và ngư dân sẽ cùng nhau giải quyết bằng nhiều cách.
 
Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước đề nghị bà con kiên trì đeo bám vùng biển truyền thống của mình; thành viên trong các nghiệp đoàn nghề cá phải đoàn kết, tương trợ nhau khi đánh bắt ở những vùng biển xa, cùng nhau thực hiện mục tiêu chiến lược biển mà Đảng, Nhà nước đã đề ra. Chủ tịch nước cũng khuyên ngư dân hết sức tiết kiệm để từ tàu nhỏ dần dần phát triển thành tàu to, nâng cao năng suất, sản lượng đánh bắt.

Cảnh sát biển bám chặt ngư trường

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Vùng Cảnh sát biển 2 (CSB 2) thuộc Cục CSB Việt Nam đóng tại cảng Kỳ Hà.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm ngư dân huyện Núi Thành - Quảng Nam ngày 14-4 Ảnh: HOÀNG DŨNG
 
Tại đây, Chủ tịch nước biểu dương những thành tích của Vùng CSB 2 trong thời gian qua như khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhất là công tác phòng chống buôn lậu. Chủ tịch nước nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của Vùng CSB 2 là bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn cho ngư dân; tuyên truyền, vận động ngư dân bám ngư trường, tích cực cứu hộ, cứu nạn.
 
Chủ tịch nước cũng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 2 tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong việc bảo vệ chủ quyền; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm; tăng cường huấn luyện về pháp luật; làm tốt công tác dân vận, nhất là đối với nhân dân vùng ven biển và trên biển.

Nhiều quà tặng thiết thực

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 3 máy liên lạc tầm xa ICOM cho ngư dân 3 xã Tam Quang, Tam Hải, Tam Giang, huyện Núi Thành.

Cũng trong dịp này, thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam  Đặng Ngọc Tùng trao tặng 10 bảo hiểm thuyền viên, 10 bảo hiểm thân tàu và một bộ thiết bị trạm bờ cho ngư dân huyện Núi Thành. Tổng giá trị của phần quà này hơn 5,7 tỉ đồng được trích từ quỹ “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.


Bài và ảnh: HOÀNG DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI