xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh sát biển theo dõi giàn khoan 981 của Trung Quốc ở Biển Đông

Dương Ngọc

(NLĐO)- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình dẫn lời Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam cho biết cảnh sát biển đang theo dõi giàn khoan 981 của Trung Quốc ở Biển Đông để sẵn sàng ứng phó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình: Việc Việt Nam cải tạo cơ sở vật chất tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa là hoàn toàn hợp pháp và bình thường Ảnh: Dương Ngọc

Tại buổi họp báo chiều 14-5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam với thông tin chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS), trụ sở tại Washington có ảnh vệ tinh cho thấy trong những năm gần đây, cụ thể từ năm 2001 đến nay, Việt Nam mở rộng đảo Đá Tây, đảo Sơn Ca và xây dựng các cấu trúc ở 2 đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta khẳng định Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các hoạt động nhằm cải thiện các cơ sở vật chất đã cũ của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế tại quần đảo Trường Sa là hoàn toàn hợp pháp và bình thường, phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) cũng như không làm thay đổi nguyên trạng, không tổn hại môi trường và cũng không làm phức tạp tình hình tranh chấp.

“Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, đồng thời đề nghị tất cả các bên liên quan kiềm chế, không có những hành động làm thay đổi nguyên trạng, đe doạ đến hoà bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không của khu vực, tuân thủ đầy đủ DOC và các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển 1982” - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Bình luận về việc Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch điều tàu đến Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải cũng như hàng không ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung và là nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực.

“Chúng ta đều biết khu vực Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng và cũng là hành lang hàng không quốc tế rất quan trọng của thế giới. Vì vậy, chúng tôi mong muốn các bên liên quan, các quốc gia trong và ngoài khu vực có những nỗ lực tích cực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở khu vực, không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình. Mọi hoạt động của các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông, đồng thời tuân thủ nghiêm túc DOC” - ông Bình nói.

Đối với phiên điều trần của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ về vấn đề Biển Đông diễn ra vào ngày 13-5 vừa qua, ông Lê Hải Bình một lần nữa nhấn mạnh hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông là nguyện vọng cũng như là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực. Các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ DOC, đồng thời tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC).

“Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực biển Đông, đặc biệt là ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ DOC và những nỗ lực nhằm tiến tới COC” - Người Phát ngôn nói.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc - Ảnh minh họa
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc - Ảnh minh họa

Về việc Trung Quốc thông báo giàn khoan của nước này đã được kéo xuống và hoạt động ở Biển Đông đến ngày 16-5 và yêu cầu tàu thuyền qua lại duy trì khoảng cách tối thiểu 2 km, ông Lê Hải Bình cho biết ngày hôm qua (13-5), Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã nhấn mạnh Cảnh sát biển Việt Nam đang theo dõi và đã có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với những tình huống xảy ra ở trên biển.

Trước đó, theo thông tin đăng tải trên trang web của Cơ quan hải sự Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 981 được triển khai từ ngày 6 tới 16-5 tới tọa độ 17°03′44″,5 độ bắc, 109°59′02″,7 độ đông. Địa điểm này cách TP Tam Á, nằm ở cực nam đảo Hải Nam của Trung Quốc, khoảng 75 hải lý về phía đông nam.

Hải Dương 981 chính là giàn khoan đã được Trung Quốc triển khai một cách trái phép vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam hồi tháng 5-2014. Hành động phi pháp này đã vấp phải phản ứng dữ dội từ Việt Nam và dư luận thế giới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo