Cao tốc Nội Bài-Lào Cai: Khách bịt mũi đi vệ sinh trạm dừng chân

Tin mới

30/04/2015 17:59

(NLĐO)- Sau gần nửa năm thông xe, cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã lộ những bất cập: các trạm dừng chân chưa hoàn thiện, tình trạng vệ sinh khiến hành khách kinh hãi.

Hình ảnh tạm bợ của trạm dừng chân đầu Yên Bái, hướng Hà Nội- Lào Cai
Hình ảnh tạm bợ của trạm dừng chân đầu Yên Bái, hướng Hà Nội- Lào Cai

Được khởi công từ tháng 4-2009, thông xe vào tháng 9-2014, dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với tổng chiều dài là 245 km với tổng vốn đầu tư khoảng 30 ngàn tỉ đồng, đi qua 5 tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

Đây được coi là tuyến đường cao tốc quy mô nhất, có chiều dài nhất và thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, từ khi đi vào hoạt động đến nay, các trạm dừng chân dọc đường vẫn chưa được hoàn thiện. Hầu hết các khu đất dành để xây dựng trạm dừng chân mới chỉ có những khu lán tạm lập mái tôn hoặc đơn giản hơn là căng bạt để bán hàng ăn, uống.

Đáng chú ý, các trạm dừng chân này xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh nghiêm trọng. Các khu đất được tận dụng làm bãi rác thải cách quán ăn không xa, trong cái nắng nóng khiến mùi xú uế xộc vào khu vực ngồi nghỉ.

Đi sâu hơn là khu vực nhà vệ sinh thì còn tệ hơn, trạm nghỉ chân ở địa bàn tỉnh Phú Thọ, chiều Lào Cai về Hà Nội, căng bạt dựng tấm lợp fribro xi-măng làm nhà vệ sinh.

Trạm dừng chân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, hướng Hà Nội- Lào Cai cũng tạm bợ không kém
Trạm dừng chân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, hướng Hà Nội- Lào Cai cũng tạm bợ không kém

Trạm nghỉ chân chiều Nội Bài - Lào Cai trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng tương tự, khu vực vệ sinh xây dựng rất tạm bợ. Hầu hết hành khách đều vừa… bịt mũi, vừa đi vệ sinh mới chịu được.

Đáng chú ý, khu vực nấu nướng cũng tạm bợ không kém. Nơi nấu nướng ngay cạnh chỗ nước thải, xả trực tiếp trong bếp, nước chảy ra thành dòng.

Bãi rác và cảnh mất vệ sinh ngay sau khu vực bán hàng, dịch vụ ăn uống phục vụ hành khách
Bãi rác và cảnh mất vệ sinh ngay sau khu vực bán hàng, dịch vụ ăn uống phục vụ hành khách

Nhiều hành khách không muốn dừng chân lại các trạm nghỉ, song đường xa buộc phải có thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống tạm.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện của Ban quản lý đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, tình trạng này đã được phản ánh từ lâu và đang khắc phục.

Theo thiết kế, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai được xây dựng 5 trạm dịch vụ, hiện đã có 4 trạm cơ bản đã xong và đang hoàn thiện nốt khu vệ sinh và dịch vụ.

Nhà vệ sinh tại trạm dừng chân ở Yên Bái được quây bằng tấm lợp
Nhà vệ sinh tại trạm dừng chân ở Yên Bái được quây bằng tấm lợp

Tuy nhiên, đến ngày 30-4 theo quan sát, tại trạm dừng chân đầu tỉnh Yên Bái, hướng Nội bài - Lào Cai, nhà vệ sinh này hoàn thiện khá chậm trễ, dù đã lắp đặt xong các thiết bị bên trong song mới chỉ để làm nơi trú mưa nắng, tập kết vật liệu và xe máy của những người làm hàng quán. Các trạm dừng chân khác cũng tương tự, tình trạng mất vệ sinh, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn tồn tại.

Trước đó, ngày 3-4, tại Hội nghị “Tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2015”, Bộ trưởng Bộ Gia thông Vận tải Đinh La Thăng thể hiện rõ quan điểm không hài lòng với những dự án triển khai chậm như trạm dịch vụ trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Trong khi nhà vệ sinh xây dựng bị chậm cam kết với Bộ trưởng Đinh La Thăng

Trong khi nhà vệ sinh xây dựng bị chậm cam kết với Bộ trưởng Đinh La Thăng

Riêng về trạm dịch vụ trên tuyến Nội Bài - Lào Cai, Bộ trưởng Thăng tỏ ra không hài lòng về việc một tuyến đường đẹp như vậy mà 2 bên đường đầy người đứng vệ sinh.

Ngay sau đó, Tổng Công ty quản lý đường cao tốc Việt Nam đã hứa sẽ hoàn thiện các trạm dừng chân trong tháng 4. Tuy nhiên, đến nay các trạm dừng chân này vẫn hãy còn dang dở và gây phiền toái cho người đi đường.

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI