Vị trí đường cao tốc bị nứt. Ảnh: Báo Xây dựng

Vị trí đường cao tốc bị nứt. Ảnh: Báo Xây dựng

Trưa nay 24-9, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam xác nhận hiện tượng nứt mặt đường tại Km83 trên tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai dài nhất Việt Nam vừa được thông xe toàn tuyến vào ngày 21-9 vừa qua.

Theo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - Bộ Giao thông vận tải, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 245 km phải chạy qua nhiều vùng địa chất, thủy văn phức tạp giao thoa nhau. Trong suốt quá trình từ khi thiết kế đến thi công, VEC luôn đặt vấn đề kiểm tra khảo sát và thực hiện các giải pháp nhằm bền vững hóa công trình lên hàng đầu. Nhiều biện pháp đã được áp dụng để xử lý những đoạn nền đất yếu như cọc cát/giếng cát, bấc thấm, thay đất một phần hoặc toàn bộ… trên cơ sở điều kiện từng khu vực có xét đến các yếu tố công tác giải phóng mặt bằng, điều kiện địa chất và đặc biệt là yếu tố đảm bảo hoàn thành thông tuyến đáp ứng nhu cầu vận tải thiết yếu khi các tuyến đường khác đi từ Hà Nội đến Lào Cai còn khó khăn phức tạp.

Đại diện VEC cho biết đến cuối tháng 8 vừa qua, tuyến đường đã cơ bản hoàn thành đủ điều kiện thông xe, tuy nhiên vẫn còn 10 vị trí cần tiếp tục theo dõi đất yếu, lún trong quá trình khai thác để hoàn thiện khi các đoạn nền đất yếu này đã ổn định, tắt lún tập trung trên các gói thầu A2, A3 và A4; cụ thể như tại: Km33, Km44, Km46 (gói thầu A2), Km49, Km50, Km77, km79 (gói thầu A3); và Km82+500 - Km83+500, Km89 (gói thầu A4). “Thông tin này cũng đã được VEC thông tin đến các cơ quan báo chí truyền thông tại cuộc họp báo tổ chức ngày 27-8 trước khi thông xe toàn tuyến và các vị trí này đều được lắp dựng biển thông báo đoạn đường theo dõi đất yếu/lún”- đại diện VEC cho biết.

Vị trí xuất hiện vết rạn nứt tại Km 83 chính là điểm nằm trong đoạn tuyến có đất yếu đã được VEC tiên lượng trước và đã lắp dựng biển theo dõi đất yếu/lún tại Km82+500 - Km83+500. Đoạn tuyến này thuộc gói thầu A4 do nhà thầu Keangnam trúng thầu, trong quá trình thi công đã tuân thủ các quy trình khảo sát và xử lý đất yếu.

Vị trí xảy ra hiện tượng lún nứt đã được VEC cắm biển thông báo từ trước. Ảnh: VEC cung cấp.
Vị trí xảy ra hiện tượng lún nứt đã được VEC cắm biển thông báo từ trước. Ảnh: VEC cung cấp.

Sau hai cơn bão liên tiếp vừa qua (bão số 3 và số 4) tại vị trí nêu trên xuất hiện vết nứt có hình dạng vòng cung điểm đầu tại Km82+995 và điểm cuối tại Km83+070 (chiều Lào Cai về Hà Nội). Sơ bộ đánh giá hiện trường cho thấy nền đường khu vực đắp cao (7-9m) trên khu vực đất yếu xung quanh là ruộng thường xuyên ngập nước và có thể có những túi bùn bất thường xen kẹp trong phạm vi này.

Mặc dù trên đoạn tuyến này nguy cơ lún đã được tiên lượng nhưng với lượng mưa lớn vừa qua, đất nền và xung quanh bão hòa tốc độ lún nhanh hơn dự kiến có thể là nguyên nhân sinh ra vết nứt. VEC đã tổ chức lực lượng đảm bảo giao thông thông suốt đồng thời đang tiến hành khoan khảo sát địa chất bổ sung tại vị trí xuất hiện vết nứt để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Thế Kha