Cao tốc Nội Bài-Lào Cai thường xuyên bị cắt trộm cáp điện và thiết bị phục vụ hệ thống chiếu sáng, gây mất an toàn giao thông.

Cao tốc Nội Bài-Lào Cai thường xuyên bị cắt trộm cáp điện và thiết bị phục vụ hệ thống chiếu sáng, gây mất an toàn giao thông.

Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam-VEC O&M) ngày 15-10 cho biết từ đầu năm đến nay, trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã xảy ra nhiều vụ cắt trộm cáp điện và vật tư thiết bị phục vụ hệ thống chiếu sáng.

Theo VEC O&M, kể từ khi thông xe toàn tuyến cao tốc, đơn vị chủ quản đã đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng tại tất cả các nút giao, đặc biệt là tại vị trí đường vuốt nối, nơi giao nhau giữa các phương tiện khi đi từ đường tỉnh lộ vào làn đường cao tốc. Đây là các vị trí nguy hiểm vì bị hạn chế về tầm nhìn, nhất là về đêm và giao nhau với đường cao tốc có tốc độ lưu thông lớn.

Tuy nhiên, hiện nay, tại vị trí các nút giao IC18, cầu IC18 thuộc địa bàn thị xã Cam Đường (Lào Cai) và nút giao IC17 thuộc địa bàn xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), thường xuyên có một số kẻ gian có hành vi trộm cắp dây cáp điện, nắp cột đèn chiếu sáng dẫn đến hệ thống chiếu sáng tại các khu vực này không hoạt động được, gây mất an toàn giao thông cũng như mất an ninh trật tự.

Tình trạng mất cắp dây cáp điện chiếu sáng tại khu vực nút giao IC17 và IC18 thuộc địa bàn huyện Bảo Thắng và thị xã Cam Đường (Lào Cai) đã diễn ra từ lâu và rất phức tạp.

“Lực lượng nhân viên vận hành VEC O&M thường xuyên tiến hành tuần tra kiểm soát tại các địa điểm có nguy cơ bị trộm cắp cao nhưng gặp rất nhiều khó khăn do các đối tượng manh động có hành vi gây nguy hiểm khi tụ tập thành từng nhóm, ném đá đánh đuổi nhân viên vận hành" - đại diện VEC O&M cho hay.

Để giảm thiểu, tiến tới loại trừ những hành vi trộm cắp tại khu vực này cũng như trên toàn tuyến cao tốc, VEC O&M sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, phối hợp với các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai cũng như các tỉnh, địa phương có tuyến đường cao tốc đi qua xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản đường cao tốc.

Trước đó, cũng trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã xảy ra tình trạng các bulong, hộp đệm trụ đỡ tôn lượn sóng, tấm đệm liên kết cột tôn lượn sóng bị trộm cắp mất khá nhiều.

Văn Duẩn