Cấp, đổi CMND theo mẫu mới: Bộ Tư pháp vẫn chưa có ý kiến

Tin mới

26/09/2012 23:59

(NLĐ) - Dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng Bộ Công an vẫn triển khai cấp, đổi CMND theo mẫu mới có phần ghi họ tên cha mẹ tại Hà Nội từ ngày 21-9. Chiều 26-9, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp giữa lãnh đạo các vụ, cục nhằm mổ xẻ những vấn đề liên quan.

Tham dự cuộc họp có đại diện Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Cuộc họp kết thúc nhưng chưa thống nhất hướng xử lý cũng như kiến nghị Bộ Công an, Chính phủ xem xét lại việc có dừng thực hiện cấp, đổi CMND theo mẫu mới hay không.

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cho biết ý kiến của ông vẫn bảo lưu như trước: Quy định đưa tên cha mẹ vào CMND là trái với các quy định về bảo vệ quyền trẻ em trong Công ước Quốc tế về quyền trẻ em năm 1989 mà Việt Nam đã ký kết cũng như vi phạm Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em năm 2004. Ngoài ra, theo quy định tại điều 38 Bộ Luật Dân sự 2005, ghi thông tin cha mẹ vào CMND là xâm phạm nghiêm trọng về đời tư công dân.

Ph.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI