Thi công dự án đê bao ngăn lũ ven sông Sài Gòn trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức - TPHCM
Sở NN-PTNT và Công ty TNHH MTV Quản lý Khai thác Dịch vụ Thủy lợi TPHCM vừa khởi công dự án cống ngăn triều trên địa bàn quận Thủ Đức được đánh giá sẽ có tác dụng rất lớn trong việc cứu quận Thủ Đức và một số quận, huyện lân cận thoát ngập triền miên.

3.000 hộ dân sẽ thoát ngập

Để cứu quận Thủ Đức - một trong những quận thường xuyên hứng chịu hậu quả nặng nhất từ “bà thủy” - UBND TPHCM đã quyết định chi hơn 253 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách để xây 5 cống ngăn triều. Ngày 19-12, cống ngăn triều đầu tiên tại rạch Gò Dưa đã được khởi công. Sau khi dự án này hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ngập do triều cường cho các  phường Hiệp Bình Chánh, Linh Đông, Tân Phú, Tam Bình.

Ngay sau đó, các cống ngăn triều tại rạch Ông Dầu, rạch Đá, rạch Cầu Đúc Nhỏ… (phường Hiệp Bình Phước và Hiệp Bình Chánh) cũng sẽ lần lượt được khởi công. Theo thiết kế, 5 cống này được làm bằng bê tông cốt thép, rộng 35 m và dài 15 m, có van đóng mở. Tại mỗi cống đều có một nhà quản lý vận hành và một trạm biến áp. Khi dự án hoàn thành, ngoài tác dụng tiêu nước khi có mưa và triều cường,  còn có tác dụng kiểm soát, xử lý tình trạng ngập úng khi xảy ra tổ hợp bất lợi như triều cường kết hợp với mưa lớn, thậm chí trong cả trường hợp các hồ chứa xả lũ. Đặc biệt, dự án này sẽ bảo đảm an toàn cho 3.000 hộ dân trên lưu vực 2.100 ha và các cơ sở hạ tầng, dân sinh trên địa bàn quận Thủ Đức.

Gấp rút hoàn thành dự án đê bao ngăn lũ

Ông Trần Công Lý, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết sau khi 5 cống ngăn triều đưa vào sử dụng sẽ góp phần khép kín hệ thống đê bao ngăn lũ ven sông Sài Gòn, giải quyết vấn đề ngập úng do triều cường, mưa lớn không chỉ cho quận Thủ Đức mà còn cho nhiều quận, huyện khác trên địa bàn TP.

Dự án đê bao ngăn lũ ven sông Sài Gòn (đoạn từ cầu Bình Phước đến rạch Cầu Ngang-quận Thủ Đức) được TP phê duyệt từ năm 2008 có chiều dài hơn 11 km và tuyến đê phụ gần 1 km với tổng vốn đầu tư hơn 203 tỉ đồng. Hiện giai đoạn 1 của dự án sắp hoàn thành nhưng do khu vực dự án đi qua vẫn còn 28 doanh nghiệp chưa đồng thuận với phương án thi công nên chưa thể thực hiện rốt ráo. Đơn cử, dự án đi qua khu đất do Công ty TNHH MTV Đóng tàu và Công nghiệp hàng hải Sài Gòn quản lý với chiều dài 443 m nhưng hiện nơi đây đang vướng 2 ụ tàu và nhà xưởng. Điều đáng nói là cả hai hạng mục này đều nằm trong danh sách di dời theo quyết định của UBND TP, tuy nhiên vào tháng 5-2005, Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam đã cho phép Công ty Đóng tàu và Công nghiệp hàng hải Sài Gòn được chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất để mở rộng quy mô xây dựng Trường Đào tạo kỹ thuật và Nghiệp vụ công nghiệp tàu thủy II.

Ngoài ra, dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn cũng đang vướng một phần đất thuộc Công ty TNHH Hòa Bình, Công ty Cổ phần Xây lắp Công trình, Đội CSGT Hàng Xanh, Công ty Quản lý Đường sắt Sài Gòn, Trung đoàn Cảnh sát Cơ động… Theo ông Trần Công Lý, hiện đơn vị đang kết hợp với UBND quận Thủ Đức lấy ý kiến tham mưu của các sở liên quan, sau đó sẽ xây dựng phương án trình UBND TP để tìm hướng giải quyết, đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Chạy” ngập trong đêm

Một đoạn đê bao thuộc dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn tại đường số 7, khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức-TPHCM đã bất ngờ bị bể vào lúc 3 giờ ngày 25-12 do triều cường dâng cao khiến gần 100 hộ dân bị ngập nặng. Người dân phải vội vàng di chuyển đồ đạc và trẻ em ra khỏi nhà. Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Phước đã có mặt tại hiện trường kiểm tra toàn tuyến đê bao nói trên, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả.

Đoạn đê bao bị vỡ thuộc hạng mục cống ụ rạch Hai Sang do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Hà Khương thi công và Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận Thủ Đức làm chủ đầu tư.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hôm nay (26-12), triều cường sẽ lên cao nhất trong tháng 12, đạt mức từ 1,50 m - 1,55 m, xuất hiện từ 5 giờ - 7 giờ và từ 16 giờ - 17 giờ.

Đoạn đê bao bị vỡ sáng 25-12
Bài và ảnh: Thành Đồng