Cấp bách tái cấu trúc nông nghiệp ĐBSCL

Tin mới

29/07/2013 22:56

Ngày 29-7, ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ về tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2013 cũng như các vấn đề có tính chiến lược để phát triển nhanh, bền vững khu vực ĐBSCL.

Tại buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ thống nhất với các giải pháp của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đề xuất. Đó là cấp bách tái cấu trúc lại nền nông nghiệp, ngành nghề, khu vực để tạo điều kiện phát triển cho cả vùng. Ông đề nghị Ban Kinh tế Trung ương và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp chặt chẽ trong việc tái cấu trúc ngành nông nghiệp khu vực ĐBSCL, xây dựng cơ chế hợp tác với từng chương trình hoạt động cụ thể, đơn cử như việc triển khai các nội dung, đề án, cơ chế chính sách đặc thù để phát triển đảo Phú Quốc.

Để tháo gỡ khó khăn cho những nông dân trồng lúa, nuôi cá tra…, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các ngành, địa phương khu vực ĐBSCL trong thời gian tới cần tích cực hỗ trợ cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tăng cường quảng bá các sản phẩm nông nghiệp hướng đến người tiêu dùng trong nước; triển khai các chương trình tránh thất thoát sau thu hoạch; chuyển đổi đất nông nghiệp từ trồng lúa sang các loại cây trồng khác...

Báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013 của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế vùng ĐBSCL trong 6 tháng ở mức khá, tình hình chính trị, xã hội ổn định. Tuy nhiên, trong khu vực vẫn còn một số hạn chế như: Sản xuất nông nghiệp, thủy sản gặp nhiều khó khăn, nhất là giá nông sản thấp, khó tiêu thụ; số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động còn cao, nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được vốn; thị trường bất động sản phục hồi chậm; công tác xúc tiến đầu tư, thương mại chưa đạt yêu cầu; chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương chưa đạt kế hoạch.

Theo TTXVN, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ kiến nghị Trung ương cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường liên kết vùng, tăng cường đầu tư vốn để thực hiện các dự án trọng điểm nhằm đối phó với tình hình biến đổi khí hậu; thành lập tổng công ty thủy sản do nhà nước quản lý để hạn chế rủi ro cho nông dân.

Thiên Kim
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI