Bà Nguyễn Thị Tiến rất bất ngờ khi bị cắt chế độ đang được hưởng 8 năm trời

Bà Nguyễn Thị Tiến rất bất ngờ khi bị cắt chế độ đang được hưởng 8 năm trời

Trong đơn phản ánh gửi tới Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950, ngụ thôn 5, xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), cho biết bà bỗng dưng bị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Thanh Hóa, cắt chế độ trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học khiến bà rất bất ngờ.

Bà cho biết, mình sinh ra và lớn lên ở xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Tháng 12-1970, bà lên đường nhập ngũ, đến tháng 1-1971 bà được biên chế vào đơn vị C13, D77, E6, Sư 473, thuộc Đoàn 559, tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại đường 9 Khe Xanh, Cam Lộ, A Lưới (thuộc tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế). Năm 1974 bà lập gia đình với ông Lê Đình Chiến và chuyển khẩu về quê chồng tại xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa. Đến tháng 2-1976, bà phục viên trở về địa phương sinh sống cho đến bây giờ.

Năm 2007, hay tin nhà nước có làm chế độ cho người tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại những nơi quân Mỹ rãi chất độc hóa học, bà Tiến đã làm đơn và được hưởng chế độ từ tháng 10-2008, bất ngờ đến tháng 5-2015, xã và Phòng LĐ-TB-XH huyện Hoằng Hóa thông báo dừng cấp chế độ của bà với lý do không có hồ sơ gốc. “Phòng yêu cầu tôi trong vòng 1 tháng phải cung cấp hồ sơ gốc, nếu không sẽ cắt chế độ, hồ sơ tôi đã gửi hết không còn giữ nên họ cắt luôn từ ngày đó” – bà Tiến nói.

Chị Lê Thị Hoa (con gái của bà Tiến), cho biết xã, huyện ra thông báo như thế đối với mẹ tôi là không thuyết phục, nếu không có hồ sơ gốc tại sao mẹ tôi vẫn được hưởng chế độ đều đặn 8 năm trời. “Gia đình tôi có lên huyện hỏi thì họ trả lời cấp nhầm do trong xã có 2 người trùng tên Nguyễn Thị Tiến, huyện nói bà Tiến kia có hồ sơ đầy đủ nên sẽ được cấp tiếp, còn mẹ tôi nếu không cung cấp được hồ sơ gốc sẽ dừng cấp. Gia đình chúng tôi không đồng tình với cách trả lời đó, bởi nếu mẹ tôi không có hồ sơ sao lại có sổ truy lĩnh của huyện cấp, hưởng 8 năm nay” – chị Hoa bức xúc.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Hùng Thao, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Hoằng Hóa, cho biết năm 2015 phòng phối hợp với Sở LĐ-TB-XH tỉnh tiến hành rà soát các đối tượng được hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc trên địa bàn và phát hiện có 2 trường hợp cùng tên là Nguyễn Thị Tiến đang được hưởng trợ cấp tại xã Hoằng Minh nhưng hồ sơ lưu tại sở chỉ có 1 người.


Huân chương chiến sĩ giả phóng trong tập hồ sơ của bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944)...

Huân chương chiến sĩ giả phóng trong tập hồ sơ của bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944)...

Sau khi tiến hành kiểm tra, bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950) chỉ cung cấp được huân chương chiến sĩ giải phóng số 421 cấp ngày 2-12-1975, ngoài ra không cung cấp thêm được giấy tờ gì. Còn bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944), xuất trình được biên bản giám định y khoa, lý lịch đảng viên và quyết định cá nhân số 9598/QĐ-SLĐTBXH ngày 19-9-2008 của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa. Từ căn cứ trên Phòng LĐ-TB-XH đã có đơn dừng cấp chế độ cho bà Tiến (SN 1950).

“Việc có hai đối tượng được hưởng nhưng có cùng một quyết định là do nhầm lẫn, sơ suất của cán bộ kế toán của phòng dự toán nhầm 2 lần và cấp kinh phí về xã. Tại địa phương lại có 2 bà Nguyễn Thị Tiến cùng đi bộ đội nên UBND xã Hoằng Minh đã không phát hiện được trùng cấp nên vẫn tiến hành cấp nhầm chế độ cho bà Tiến (SN 1950)” – ông Thao nói.

Khi được hỏi nếu không có hồ sơ, thì phòng lấy tên bà Tiến (SN 1950) ở đâu để cấp chế độ cho bà ấy. Ông Thao nói, cái đó ông Lê Văn Kỳ (kế toàn đã nghỉ hưu) làm dự toán, nên không biết anh Kỳ làm kiểu gì. “Tôi mới lên làm trưởng phòng từ năm 2012, anh kế toán và trưởng phòng đã nghỉ hưu làm nên tôi cũng chịu” – ông Thao bao biện.

Điều khá bất ngờ trong tập hồ sơ đang lưu tại Phòng LĐ-TB-XH mà ông Thao cung cấp của bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1944), có một bản photocopy huân chương chiến sĩ giải phóng (hạng 3, có công chứng) mang tên Nguyễn Thị Tiến (không có năm sinh), địa chỉ ở xã Hoằng Minh, huyện Hoằng Hóa, được Chủ tịch Cộng hòa miền Nam Việt Nam Nguyễn Hữu Thọ tặng ngày 2-12-1975, lại trùng y nguyên bản gốc mà bà Tiến (SN 1950) đang treo ở nhà.


Giống y nguyên bản chính của bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950) đang lưu giữ

Giống y nguyên bản chính của bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1950) đang lưu giữ

Ông Thao khẳng định đó là huân chương của bà Tiến (SN 1944). Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, bà Tiến (SN 1944), khẳng định bà không được tặng thưởng huân chương chiến sĩ giải phóng nào cả, mà chỉ có 1 giấy chứng nhận huy hiệu chiến sĩ Trường Sơn năm 2003 do Bộ Quốc phòng tặng.

Ông Dương Văn Huệ, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện sở đang yêu cầu huyện báo cáo rõ xem bà Tiến nào có hồ sơ hay không hồ sơ để có cơ sở xử lý. Hiện huyện chưa báo cáo lên, khi có báo cáo nếu có khai man, lập khống hồ sơ để cho bà Tiến (SN 1950) được hưởng thì sở sẽ ra quyết định truy thu lại số tiền, đồng thời đưa ra kiểm điểm, xử lý nghiêm những cá nhân có liên quan” – ông Huệ khẳng định.

Bài -ảnh: Tuấn Minh