Ngày 31-8, Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Hồ Văn Sắn (48 tuổi, ngụ thị trấn Ngãi Giao) về hành vi cố tình đưa nước hoặc chất khác vào động vật trước và sau khi giết mổ.

Do đây là lần đầu tiên Sắn bị phát hiện gian lận trong giết mổ heo nên cơ quan chức năng quyết định xử phạt 5,5 triệu đồng.


Đàn heo được bơm nước trước khi mang đi giết mổ. Ảnh: G.A

Đàn heo được bơm nước trước khi mang đi giết mổ. Ảnh: G.A

Trước đó, Công an huyện Châu Đức bất ngờ ập vào lò giết mổ tập trung thuộc xã Láng Lớn (huyện Châu Đức) và phát hiện ông Sắn đút vòi vào miệng 15 con heo để bơm nước trước khi được giết mổ.

Ông Bùi Ngọc Quy, chủ lò mổ tập trung cho biết tại lò mổ hiện có hơn 10 cá nhân hợp đồng thuê mướn mổ gia súc. Trong đó, Hồ Văn Sắn là người hợp đồng thuê lò mổ heo.

Ông Quy từng nhận được phản ánh về tình trạng các cá nhân bơm nước vào heo. Để dễ quản lý, ông Quy đã cho gắn camera giám sát quá trình giết mổ. Tuy nhiên, các camera thường xuyên bị cắt dây, thậm chí đập phá cả máy quay.

Bức xúc trước vấn đề này, trước đây ông Quy đã phối hợp với cơ quan chức năng để bắt quả tang, xử lý các đối tượng có hành vi gian lận bơm nước vào heo.

Kiểm tra hình ảnh camera tại lò giết mổ, cho thấy khi cơ quan chức năng ập vào thì Sắn vội tháo vòi nước phi tang và giả vờ như đang tắm heo. Sắn khai nhận, việc bơm nước vào heo để nhằm mục đích làm nước thấm vào thịt, làm tăng trọng lượng của thịt.

Tin, ảnh: Ngọc Giang – Gia An