Theo Thanh tra Sở LĐTBXH, Tiên Phước 2 chưa được cấp giấy phép về bảo trợ xã hội cũng như lập chùa nhưng chủ cơ sở đã tự ý nhận nuôi trẻ, treo bảng chùa và sử dụng con dấu vuông.
Trong quá trình hoạt động, Tiên Phước 2 tồn tại nhiều vi phạm như: bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, không khám sức khỏe định kỳ cho bảo mẫu và nhân viên nấu ăn, phòng ở của trẻ không đủ diện tích theo quy định, số lượng nhân viên chăm sóc trẻ thiếu và chưa đạt yêu cầu, hồ sơ quản lý đối tượng không được lập đầy đủ; thanh quyết toán và quản lý tài chính, tài sản chưa công khai, minh bạch; không khai báo sử dụng lao động…  


Bà Nguyễn Thị Vân
Tại thời điểm thanh tra, bà Nguyễn Thị Vân báo cáo nguồn thu từ các trợ giúp từ thiện tổng cộng trong hai năm gần đây (2009 và 2010) là hơn 1,01 tỉ đồng, 15.575 Euro cùng nhiều hàng quà khác.
Tuy nhiên, công tác chăm sóc, chữa trị bệnh cho trẻ em, đặc biệt là các cháu bị thiểu năng không thường xuyên và chưa phù hợp với tình trạng bệnh lý. Ngoài ra, có một trường hợp được gia đình đón về nhưng bà Vân ngăn cản trái phép, không cho trẻ hồi gia.  
Với những vi phạm rõ ràng như trên, cơ quan thanh tra đã kiến nghị chấm dứt các hoạt động nuôi trẻ tại Tiên Phước 2, chuyển toàn bộ số trẻ tại đây đến cơ sở công lập.
Trẻ sơ sinh nuôi dưỡng tại "chùa" Tiên Phước 2
Các trẻ tại Tiên Phước 2 sẽ được chuyển sang các cơ sở công lập
Chiều cùng ngày, vào lúc 13 giờ 30, tại số nhà 17/66/26 Liên khu 5-6, KP9, quận Bình Tân, UBND quận Bình Tân công bố bản quyết định về việc buộc bà Nguyễn Thị Vân chấm dứt hoạt động nuôi dạy trẻ mồ côi trái phép tại địa chỉ nói trên.
Tin-ảnh: Q.Lâm