Tin mới

22/01/2011 00:23

Nhìn ảnh bé Nguyễn Thanh An với nụ cười hồn nhiên trong vòng tay bảo mẫu Phan Thị Thu Nga (Làng Thiếu niên Thủ Đức - TPHCM) trên trang bìa Báo NLĐ ngày 21-1, chúng ta có thể an tâm rằng 13 trẻ mồ côi đã thật sự được giải thoát khỏi những cơ cực trong chuỗi ngày sống ở cơ sở Tiên Phước 2 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân - TPHCM).

Hàng trăm ý kiến bạn đọc gởi đến Báo NLĐ để bày tỏ vui mừng, hạnh phúc. Một bạn đọc viết: “Ngày các con được đưa về Làng Thiếu niên Thủ Đức, nhận được điện thoại trong nước mắt nghẹn ngào của một người mẹ đang ở Tiên Phước 2 thông báo, con tim của hàng ngàn người trên khắp mọi miền đất nước như vỡ òa trước niềm vui vô giá này. Một món quà Xuân thật ý nghĩa cho tất cả chúng tôi”.

 
Khi mới lọt lòng, các cháu đã bị bỏ rơi hoặc mồ côi. Nhiều nhà hảo tâm gom góp tiền, vật chất, kể cả công sức để chung tay bù đắp phần nào sự mất mát quá lớn của các cháu nhưng lòng tốt đã bị lợi dụng. Một gáo nước lạnh dập tắt những hy vọng của các nhà hảo tâm về cuộc sống tốt đẹp cho các cháu khi biết bà Nguyễn Thị Vân, chủ cơ sở, dùng hình ảnh bệnh tật  của các cháu để moi tiền chứ không phải “thương yêu hết mình” như bà ta rao giảng. Cái chết của bé Hoa Quỳnh là một minh chứng. Bé bị bệnh cơ tim dãn nở nhưng lại không được chạy chữa tận tình. Trong 13 trẻ ở đây, có 1 trẻ bệnh bại não, 1 trẻ bệnh tim và 1 trẻ bệnh động kinh nhưng lại không có nhân viên y tế chăm sóc dù số tiền, hàng mỗi năm các nhà hảo tâm tài trợ không nhỏ.
 
Qua sự việc này, một bài học về mặt quản lý được đặt ra. Dưới góc độ pháp luật, việc bà Vân cố tình giữ nuôi các bé trong khi cơ sở Tiên Phước 2 không có giấy phép hoạt động được cơ quan Nhà nước cấp là bất hợp pháp. Cơ sở không có một bảo mẫu nào được qua đào tạo, thậm chí có những lúc không hề có bảo mẫu mà chỉ có em Đào Quốc Khánh mới 13 tuổi phải làm “ôsin” cho các bé cả ngày lẫn đêm là không thể chấp nhận, trái với pháp luật. Còn về tình, nếu bà Vân thật sự thương yêu trẻ mồ côi thì khi các bé bệnh tật, phải gửi vào bệnh viện để chăm sóc chứ không phải khư khư giữ lại để phục vụ cho mục đích riêng của mình, làm các bé bị tổn thương về sức khỏe lẫn tinh thần.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, các cơ quan chức năng quận Bình Tân và phường Bình Hưng Hòa B đã có ít nhất 9 lần kiểm tra hoạt động của cơ sở này, vậy tại sao những chuyện bầy hầy ở đây không được ngăn chặn sớm? Do đó, dư luận đang chờ các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm về cái chết của bé Hoa Quỳnh. Khối tài sản địa ốc của bà Vân cũng cần được chứng minh nguồn gốc, nếu không sẽ có những Tiên Phước 3, 4 mọc lên.
 
Hãy hành động vì trẻ em - chủ đề mà TPHCM đã chọn để thực hiện trong năm 2011 này.
LÊ CƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI