Sáng 5-7, nhiều hướng dẫn viên (HDV) “chui” người Trung Quốc (TQ) vẫn giới thiệu cho du khách tại các điểm du lịchTP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sau gần 1 tháng kể từ khi UBND tỉnh này chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến lao động TQ hoạt động “chui” ở TP Nha Trang.

Kình nhau

Tại cảng Cầu Đá (TP Nha Trang), nhiều đoàn khách TQ đang chờ tàu du lịch đưa đến các đảo. Phần lớn các đoàn khách này do người TQ hướng dẫn lên tàu. Sau khi lên tàu, người này đứng ở đầu mũi ra hiệu chỉ trỏ, nói tiếng Hoa để hướng dẫn cho đoàn.

Hướng dẫn viên người Trung Quốc đang hướng dẫn cho khách Trung Quốc tại Nha Trang sáng 5-7 Ảnh: KỲ NAM
Hướng dẫn viên người Trung Quốc đang hướng dẫn cho khách Trung Quốc tại Nha Trang sáng 5-7 Ảnh: KỲ NAM

Còn tại chùa Long Sơn, sau khi báo chí đăng nhiều thông tin liên quan đến HDV “chui”, đa số các đoàn cử người Việt đi theo làm nhiệm vụ thông dịch viên, còn đứng ra giới thiệu lại là người TQ.

Anh Huy, một HDV dẫn khách TQ, bức xúc kể khi anh đang dẫn một đoàn khách TQ tham quan ở TP Nha Trang, một người trong đoàn khách xuyên tạc rằng “Việt Nam tách ra từ TQ”. Nghe vậy, anh đã xô người này quát “Ai nói mày như vậy?” và cự cãi với người này. Theo các bảo vệ ở chùa Long Sơn và Tháp Bà Ponagar, việc HDV người Việt và HDV TQ cự cãi nhau thường xuyên, nhiều khi lớn tiếng.

Ông Lê Kim Nhựt - Giám đốc Công ty Du lịch Nha Trang Trẻ, Chủ tịch Diễn đàn Xúc tiến Du lịch Nha Trang - cho biết nhiều công ty có các HDV người Việt đi theo để hợp thức hóa, họ thường được gọi là “sitting guide” (HDV ngồi chơi).

“Đôi khi họ xuyên tạc. Như khi đến Tháp Bà Ponagar, họ bịa ra câu chuyện các vua của TQ đến đây sinh sôi con cái, gắn liền với văn hóa của họ… Nhiều hướng dẫn Việt Nam bức xúc khó chịu nhưng vì công ăn việc làm, họ đành cho qua” - ông Nhựt nói.

Chưa nghe chỉ đạo xử lý

Ngay sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài “Người Trung Quốc và thế giới ngầm du lịch” (khởi đăng từ ngày 8-6), UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý để chấn chỉnh hoạt động lữ hành cũng như hoạt động trái phép của người TQ tại TP Nha Trang, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất đến ngày 30-6.

Trong 2 ngày 17 và 18-6, Tổng cục Du lịch đã kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay. Cơ quan chức năng phát hiện 64 người TQ không có giấy phép lao động làm việc tại công ty. Đến ngày 21-6, Tổng cục Du lịch thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty Silent Bay, đồng thời liên tục gửi văn bản thúc nhắc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý các HDV “chui” TQ, chấn chỉnh hoạt động lữ hành quốc tế. Thế nhưng, không hiểu sao vẫn thấy HDV “chui” người TQ ngang nhiên hướng dẫn khách tại các điểm du lịch ở TP Nha Trang (?).

Đến ngày 30-6, UBND tỉnh Khánh Hòa phát đi thông báo khẩn yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tích cực, chủ động hơn nữa trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động của Silent Bay; căn cứ chức năng, thẩm quyền xử lý nghiêm các sai phạm của công ty này theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Khánh Hòa, cho biết chưa nhận được sự chỉ đạo nào từ Sở Du lịch về các biện pháp kiểm soát HDV nước ngoài “chui”. “Với trách nhiệm của mình, trung tâm đã gắn các bảng bằng tiếng Trung yêu cầu người TQ không được hướng dẫn ở Tháp Bà Ponagar và Hòn Chồng; đồng thời yêu cầu bảo vệ kiểm tra thường xuyên, không để người nước ngoài hướng dẫn trái phép” - ông Dũng nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, cơ quan chức năng cần hỗ trợ về mặt nhân sự, biện pháp nghiệp vụ, các thiết bị ghi âm, ghi hình để có bằng chứng HDV nước ngoài hoạt động “chui”, xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam để xử lý, trục xuất ngay những người này.

Trong những ngày qua, phóng viên Báo Người Lao Động nhiều lần liên lạc với ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, ông Trung chỉ hẹn tới hẹn lui chứ không cung cấp bất kỳ thông tin nào về việc xử lý HDV “chui” người TQ.

Không thiếu HDV người Việt

Sáng 5-7, Công ty TNHH Lữ hành Quốc tế Tictour (Khánh Hòa) đã đón tàu biển du lịch quốc tế Costa Victoria chở gần 1.700 khách từ TQ, Hồng Kông tham quan TP Nha Trang.

Công ty này đã bố trí 40 HDV, nhân viên phục vụ người Việt thông thạo tiếng Trung để phục vụ cho đoàn khách. Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc công ty, cho biết lực lượng HDV tiếng Hoa của công ty đều có thẻ HDV du lịch quốc tế do Tổng cục Du lịch cấp.

“Lượng HDV tiếng Hoa của chúng ta không thiếu. Vấn đề là cách làm, đối sách của từng công ty lữ hành. Ở Nha Trang, một ngày nếu có đón 3.000-4.000 khách TQ thì vẫn đủ HDV. Còn HDV TQ hoạt động là sai luật, các công ty phải bám sát luật để hoạt động cho đúng. Nếu thiếu, các công ty lữ hành phải đàm phán với các công ty TQ để trả một khoản phí cao hơn khi mời các HDV người Việt từ các nơi về làm việc” - ông Thắng khẳng định.

Đà Nẵng: HDV “chui” tạm vắng bóng

Trong 3 ngày qua, khi ngành chức năng TP Đà Nẵng vào cuộc xử lý mạnh tay thì tại các điểm du lịch đã vắng bóng HDV du lịch nước ngoài làm “chui”.

Sáng 5-7, tại các điểm tham quan du lịch ở TP Đà Nẵng như danh lam thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng và Cổ viện Chàm Đà Nẵng, HDV du lịch cho các đoàn khách nước ngoài đều là HDV người Việt.

Chị Đoàn Thị Tr. (HDV cho đoàn khách TQ tham quan tại Cổ viện Chàm) cho biết 3 ngày qua, chị không thấy HDV người nước ngoài lén lút hoạt động như trước nữa. Cán bộ thanh tra Sở Du lịch cùng các ban - ngành cũng thường xuyên “vi hành” tại các điểm tham quan du lịch để phát hiện, xử lý các HDV “chui”. Một HDV cho đoàn khách Đài Loan tại chùa Linh Ứng khẳng định 2 ngày qua, tại đây không có tình trạng HDV nước ngoài hoạt động.

Tuy nhiên, “nếu ngành chức năng Đà Nẵng chỉ ra quân trong vài ngày rồi nghỉ mà không có giải pháp quyết liệt thì HDV nước ngoài sẽ lén lút hoạt động trở lại” - một HDV lo ngại.

Theo ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, sở đã báo cáo UBND TP và phối hợp với Công an TP, Sở Công Thương, Cục Thuế, UBND các quận - huyện triển khai công tác thanh tra, xử lý tình hình hoạt động lữ hành trái phép. Tính đến nay, đã xử phạt 12 người nước ngoài hướng dẫn trái phép và 1 đơn vị lữ hành hoạt động du lịch trái phép với tổng số tiền 215 triệu đồng. Hiện đang xử lý vi phạm của 2 đơn vị hoạt động lữ hành về thị trường TQ. Mới đây, Đà Nẵng đã đề xuất với trung ương cho phép thành lập Cảnh sát Du lịch để kiểm tra triệt để, quyết tâm làm sạch môi trường du lịch.

Theo ông Cường, vụ nhóm khách TQ có hành vi thiếu văn hóa với chị bán chuối rong mà nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái quay clip phản ánh với báo chí, hiện Công an quận Hải Châu đã vào cuộc xác minh. Cùng ngày, nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái xác nhận lực lượng công an đã đến nhà ông để tìm hiểu vụ việc. Nhạc sĩ cho biết ông quay video để giúp cơ quan chức năng nắm được sự việc, nhanh chóng xử lý những nhóm du khách nước ngoài có hành vi thiếu văn hóa tại Đà Nẵng. Ngoài ra, vụ việc HDV du lịch TQ xuyên tạc lịch sử Việt Nam cũng đang được công an phối hợp với ban - ngành khẩn trương vào cuộc, điều tra và xử lý nghiêm.

Trước đó, theo phản ánh của các HDV du lịch Việt Nam, tại TP Đà Nẵng hiện có khoảng 200 HDV du lịch thành thạo tiếng Hoa đủ sức đảm nhiệm việc hướng dẫn các đoàn khách đến từ TQ nhưng HDV người TQ hành nghề du lịch “chui” vẫn rất phổ biến. Theo đại diện một công ty du lịch tại Đà Nẵng, một số HDV TQ ngang nhiên như vậy cũng phản ánh việc quản lý, thanh - kiểm tra chưa tốt của các cơ quan chức năng Đà Nẵng.

Sau đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng liên tục tổ chức các cuộc họp để chấn chỉnh tình trạng trên. Hiện nay, Sở Du lịch đang tăng cường thanh - kiểm tra các đơn vị, cá nhân người TQ nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, HDV Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Quý Châu

Bài và ảnh: KỲ NAM