Tin mới

26/03/2015 22:31

Người dân tại địa phương tỏ thái độ không đồng tình với dự án lấp sông mà chính quyền tỉnh Đồng Nai quyết tâm thực hiện

Những ngày qua, thông tin về dự án cải tạo cảnh quan nhưng chủ yếu lấp sông xây đô thị hiện đại của Công ty Toàn Thịnh Phát đang khiến nhiều người tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai quan tâm. Mỗi sáng, các tờ báo đề cập những thông tin liên quan đều bán hết sớm.

“Làm gì có ai hỏi ý kiến”

Ngày 26-3, tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân địa phương đều khẳng định không ai đồng tình với việc cho doanh nghiệp lấp sông xây đô thị. Bà Võ Thị Ngọc Sang (ngụ đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố 2, phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) cho biết từ ngày có dự án, không cơ quan, đơn vị nào hỏi ý kiến người dân về vấn đề này cả. “Vợ chồng tôi sống ở đây hàng chục năm nay, nhiều người làm trong nhà máy cấp nước ngay bên cạnh, cả khu phố này và có thể nói toàn bộ người dân nơi đây chẳng ai đồng tình đâu” - bà Sang quả quyết.

Anh Nguyễn Văn An, nhà ở gần bên, cũng quay qua góp chuyện: “Nói là tham vấn ý kiến nhưng chỉ có tham vấn mấy ông trên phường thôi. Đến ngày khởi công thì tường rào công trình cao quá đầu người, nói là để che bụi nhưng khi sự việc được báo chí thông tin thì sông đã bị lấp ra tận xa. Trông mà xót lòng!”.

 

Người dân TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không đồng tình với dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”
Người dân TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không đồng tình với dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai

Ông Trần Quốc Trung (ngụ đường Cách Mạng Tháng Tám, khu phố 2, phường Quyết Thắng) khi thấy phóng viên tìm hiểu cũng lập tức mở lòng. “Chúng tôi sinh ra và sống trọn tuổi thơ ở đây, con sông Đồng Nai có lở có bồi cũng là tự nhiên nhưng bỗng dưng nó bị lấp đi một cách ngang nhiên. Những cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi có bày tỏ nhưng cũng chẳng ăn thua” - ông Trung chia sẻ.

Cũng ngụ phường Quyết Thắng, bà Trạc Văn Văn cam đoan giờ có hỏi 100 người thì tất cả đều không đồng tình, nhất là cách làm trái tự nhiên và lập lờ để đem lại lợi ích riêng cho doanh nghiệp như vậy.

Dù ở tương đối xa so với khu vực dự án nhưng ông Nguyễn Văn Huy (ngụ khóm 6, phường Thống Nhất, TP Biên Hòa) quả quyết: “Người dân bình thường cũng biết công trình lấp sông như vậy là vô lý. Cải tạo cảnh quan thì chúng tôi mừng nhưng lấp sông cho doanh nghiệp xây nhà thì dứt khoát nói không!”.

“Dậy sóng” cộng đồng mạng

Trong khi đó, thông qua cộng đồng mạng, nhiều người đã tỏ ra hết sức quan ngại và bức xúc trước việc thực hiện dự án lấp sông Đồng Nai có nguy cơ ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường.

Một số trang Facebook của cộng đồng mạng kêu gọi chung tay bảo vệ sông Đồng Nai thu hút hàng ngàn người tham gia. Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, thực hiện dự án lấp sông ngoài việc gây những quan ngại về môi trường thì các vấn đề liên quan chất lượng nguồn nước sạch, việc ảnh hưởng trực tiếp một số công trình văn hóa và “cát tặc” ngày đêm tàn phá sông cũng là nỗi lo của dư luận.

“Nhiều người vẫn còn nhắc nhau về sự biến mất của Cồn Gáo, một địa danh phía hạ nguồn gần khu vực dự án lấp sông. Đây như một lời cảnh báo về sự tàn phá môi trường bị đánh đổi trong quá trình phát triển cấp tập” - một người dân nói.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI