Đó là em Trần Đình Duy, học sinh lớp 12/4 Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Là con trai đầu trong gia đình nhà nông có 3 anh em ở tổ dân phố Lãnh Thường (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam), dù phải học xa nhà nhưng Duy đã vượt qua các rào cản để đạt được thành tích học sinh giỏi 12 năm liền. Trong kỳ thi vừa qua, ngoài ngữ văn, môn tiếng Anh của Duy được 9,6 điểm, toán được 9 điểm.

Chàng trai chuyên Anh đạt điểm 10 ngữ văn - Ảnh 1.

Dù học chuyên Anh nhưng Duy đạt điểm 10 môn ngữ văn

Đánh giá về đề thi môn ngữ văn năm nay, Duy cho biết bản thân em thấy đề khá vừa sức, lượng kiến thức được phân bố hợp lý trong khoảng thời gian 120 phút nhưng cũng có sự phân hóa rõ ràng.

Duy tâm sự bản thân từng là một cậu học trò rất sợ môn ngữ văn và thường không đạt được kết quả cao trong các kì thi tại trường. Trong một lần tình cờ nghe lời động viên bằng tiếng Anh của thầy giáo dạy ngữ văn "where there is a will, there is a way" (nơi nào có ý chí, nơi đó có đường đi), Duy đã quyết tâm tập trung học thật tốt môn văn và điểm 10 mà em đạt được là một thành quả rất ngọt ngào.

Duy cũng cho biết thêm, sự tâm huyết của các thầy cô chuyên văn của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã truyền cho em rất nhiều cảm hứng để học tốt bộ môn này. Duy nói bản thân em không học môn văn vào những khung giờ cố định mà thường học vào những khi có cảm hứng. Những lúc như vậy sẽ tiếp thu bài nhanh hơn. Ngoài ra, theo Duy, việc đọc nhiều tài liệu, sách báo và tìm hiểu các bộ môn nghệ thuật khác như âm nhạc, điện ảnh cũng hỗ trợ rất tốt cho việc học văn.

Chàng trai chuyên Anh đạt điểm 10 ngữ văn - Ảnh 2.

Duy ước mơ trở thành một nhà báo chân chính trong tương lai

"Trong quá trình ôn thi, em luôn tạo cho mình một tâm thế thoải mái nhất có thể để việc ôn thi đạt hiểu quả. Ở giai đoạn nước rút, em đặc biệt chú trọng đến việc hệ thống kiến thức và kỹ năng hành văn theo từng phần chứ không ôn tập một cách ôm đồm, nhồi nhét. Văn thường là môn học khá trừu tượng và nhiều chữ nghĩa nhưng nếu biết cảm thụ thì nó sẽ khơi dậy niềm đam mê trong mỗi con người. Khi thực sự cảm nhận được về nó thì có thể nói văn với người là một" - Duy cảm nhận.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Duy nói em mong trở thành một nhà báo. "Hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng là động lực để em phấn đầu vươn lên. Em ước mơ sau này sẽ trở thành một nhà báo chân chính, được dấn thân vào những chỗ nguy hiểm và dùng ngòi bút, tiếng nói của mình góp một phần nào đó cho xã hội ngày càng tươi đẹp" - Duy chia sẻ.

Thầy Đinh Gia Thiện, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết Duy là một học sinh có năng khiếu cảm thụ văn học tốt, em đã thể hiện năng lực của mình thông qua những bài viết trên lớp. Những bài văn do Duy viết thường rất xúc động, câu chữ rất dễ đi vào lòng người. Không chỉ học tốt môn ngữ văn mà 3 năm học ở trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Duy từng đạt 2 giải nhì môn tiếng Anh cấp tỉnh.

Trần Thường - An Mạnh