Ngày 29-11, TAND TP Hải Phòng có thông báo tới các cơ quan báo chí về việc ngày 28-11, Chánh án TAND TP Hải Phòng đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ chánh Tòa Kinh tế TAND TP Hải Phòng và tạm đình chỉ nhiệm vụ xét xử của thẩm phán đối với ông Ngô Văn Anh để tiếp tục kiểm điểm, làm rõ nghi án thẩm phán này nhận hối lộ 130 triệu đồng từ ông Đồng Xuân Thép (trú quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Tiền “bôi trơn” lên đến hàng trăm triệu đồng

Liên quan đến vụ này, ngoài việc tố cáo thẩm phán Ngô Văn Anh nhận “bôi trơn” 130 triệu đồng, ông Thép còn tố ông Lê Khắc Hạnh, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng, cũng được chia 30 triệu đồng. Ông Khanh, lãnh đạo 1 phòng nghiệp vụ thuộc VKSND TP Hải Phòng, cũng nhận được 30 triệu đồng tiền “bôi trơn”. Tổng số tiền mà ông Thép đã chi cho cán bộ của tòa án, VKSND TP Hải Phòng để “bôi trơn” là 160 triệu đồng.
TAND TP Hải Phòng (ảnh lớn) và thông báo đình chỉ chức vụ thẩm phán Ngô Văn Anh của TAND TP Hải Phòng

Cùng với đơn tố cáo, ông Thép còn gửi kèm 4 tập tin ghi âm. Trong những đoạn băng ghi âm này, giọng nói được cho là của vị chánh tòa kinh tế thỏa thuận với ông Thép về việc chạy án như: “Phải nộp đủ, tao mới họp được, không nộp đủ không họp được”. Hoặc có đoạn “anh mới trả chú được 30 triệu… để anh lấy của thằng Hạnh (Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng - PV) 50 triệu, lấy của thằng Khanh bên viện kiểm sát 50 triệu đồng…”. Còn giọng được cho là của ông Hạnh nói với ông Thép khi trả lại tiền: “Cái hôm nọ chú đưa vẫn còn nguyên, tôi để trong cặp nhưng không mang ở đây. Bây giờ, chú qua chỗ anh, anh gửi trả chú cái hôm nọ, anh chưa biết là bao nhiêu?”. Tiếng ông Thép: “Ba chục”. Ông Hạnh: “Thì chú đưa thế nào thì vẫn thế...”.

Nhận tiền nhưng xử ngược lại

Liên quan đến nghi án này, trước đó, tháng 8-2010, ông Thép có đơn khởi kiện Công ty CP Xây dựng 204 để đòi tiền thi công 3 công trình: biệt thự Bảo Đại Đồ Sơn, đường nước 353 và dự án cầu Thành Trì (gói thầu số 1, số 2) tổng cộng khoảng 2 tỉ đồng.

Đến ngày 22-10-2010, TAND TP Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên Công ty CP Xây dựng 204 phải trả cho ông Thép hơn 1,8 tỉ đồng. Sau đó, ngày 18-3-2011, TAND Tối cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm và quyết định hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại vụ án.

Đến ngày 22-7-2013, TAND TP Hải Phòng xét xử lại vụ kiện này. Tại phiên tòa, thẩm phán Ngô Văn Anh lại tuyên ông Thép phải trả cho Công ty CP Xây dựng 204 hơn 5 tỉ đồng.

Theo ông Thép, trước khi mở phiên tòa, ông Anh yêu cầu ông Thép chi 130 triệu đồng để “bôi trơn” việc xét xử. Sau đó, ông Anh yêu cầu ông Thép đến gặp ông Hạnh để “bôi trơn” tiếp 30 triệu đồng… Sau phiên tòa, vì thấy kết quả bất lợi cho mình, ông Thép đã tố cáo vụ việc.

Chiều 28-11, Chánh Văn phòng VKSND TP Hải Phòng cho biết từ thông tin của báo chí, lãnh đạo viện cũng đã yêu cầu ông Khanh giải trình về nghi án nhận tiền “bôi trơn” 30 triệu đồng.

Một lãnh đạo của TAND TP Hải Phòng cho biết cơ quan này đã báo cáo vụ ông Lê Khắc Hạnh cho TAND Tối cao để xin ý kiến vì ông Hạnh thuộc quyền quản lý của TAND Tối cao. Việc xem xét trách nhiệm của ông Hạnh sẽ do TAND Tối cao quyết định.

Từng lật kèo vụ ông Đoàn Văn Vươn

Trước đây, thẩm phán Ngô Văn Anh đã được giao thụ lý vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất trái luật. Sau đó, ông Ngô Văn Anh đã lập biên bản hòa giải giữa ông Vươn và UBND huyện Tiên Lãng với nội dung ông Vươn rút đơn thì huyện Tiên Lãng sẽ tiếp tục giao đất. Tuy nhiên, sau khi lập biên bản hòa giải, ông Vươn rút đơn khởi kiện thì UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế, dẫn đến vụ án giết người, chống người thi hành công vụ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.


Bài và ảnh: Trọng Đức