Dù ngày 23 và 24-2 (tức 14, 15 âm lịch), lễ hội chùa Bà (Bình Dương)  mới vào cao điểm nhưng trong 2 ngày 12 và 13 âm lịch, hàng vạn người đã đổ về chùa này. Lực lượng QLTT và cảnh sát kinh tế Công an TP Thủ Dầu Một liên tục túc trực trước chùa Bà nhưng nạn “chặt chém” khách thập phương vẫn diễn ra không ngơi nghỉ.

Hét giá trên trời

Sáng 22-2, chúng tôi gửi xe gắn máy tại một bãi giữ xe gần chùa Bà. Nhân viên ở đây hét giá đến 20.000 đồng trong khi băng rôn của cơ quan chức năng treo trước chùa Bà yêu cầu các điểm giữ xe gắn máy chỉ được lấy 5.000 đồng/chiếc.

Nhiều hành khách vừa bước xuống taxi, xe buýt đã bị 5-7 người bán nhang đèn, hoa vây ráp. “Tôi đã trả lời có đem sẵn hoa nên không mua, vậy mà 2 người đàn ông bán hoa sen vẫn đeo theo níu túi xách. Bị ép quá, tôi phải mua một nhành hoa và bị “chém” đến 120.000 đồng” - chị Lê Thị Yến Huyền (ngụ TPHCM) bực mình kể.

Chen chúc “mua” lộc ở chùa Bà

Trong khi đó, tại những điểm bán nhang đèn, hoa lá, áo mũ dùng để cúng Bà, người bán cũng hét giá trên trời. Tại mỗi loại quầy hàng, cơ quan chức năng đều phát bản niêm yết giá để chủ quầy dán lên cho khách biết nhưng nhiều chủ quầy giấu, vứt bảng giá. Một bó nhang được niêm yết giá 3.000 đồng nhưng người bán hét 20.000 đồng. Một hộp nhang to, loại dài 1,8 m được một số chủ hàng trước cổng chùa Bà đòi đến 1,2 triệu đồng trong khi giá niêm yết chỉ 400.000 đồng.

Móc túi khách hành hương

Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Phó trưởng Công an TP Thủ Dầu Một, cho biết khoảng 10 vụ giữ xe quá giá đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý. Thượng tá Tuấn dự đoán trong 2 ngày 14 và 15 âm lịch, lượng khách hành hương sẽ đột biến, tăng mạnh hơn các năm vì dịp này rơi vào thứ bảy và chủ nhật. “Nếu phát hiện chỗ nào kinh doanh quá giá, ép giá, mong khách hành hương báo ngay cho lực lượng chức năng ứng trực tại hiện trường để xử lý” - thượng tá Tuấn đề nghị.

Cũng theo thượng tá Tuấn, hiện có một số đối tượng bán nhang đèn, hoa lá lợi dụng việc đeo bám khách để móc túi. Trong ngày 22-2, một người dân tên Minh, quê Long An, đã phản ánh trực tiếp với thượng tá Tuấn việc mình bị 2 đối tượng kè theo và móc lấy ví ngay trước cổng chùa Bà.

Nguy hiểm hơn, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều người đi lễ chùa Bà xong cầm thẳng cây nhang đang cháy chạy xe về nhà. Ngoài ra, trong túi mỗi khách hành hương đều có “lộc chùa” là một bao lì xì màu đỏ phía trong đựng một tờ tiền lẻ hoặc một miếng vàng làm bằng giấy. Để đổi lấy lộc, nhiều người trao lại cho chùa vài ngàn đồng nhưng cũng có người đưa tiền trăm, bạc triệu và phải chen lấn vất vả.

Hôm nay, 23-2, lễ rước Bà sẽ được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền. Kiệu Bà sẽ được rước đi trên đường phố cùng với các đoàn lân sư rồng và cờ xí.

“Hiệp sĩ” vào cuộc!

Để chống nạn móc túi khách hành hương, ông Vương Vĩnh Thắng, Trưởng Ban người Hoa, chuyên quản lý chùa Bà, đã mời nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) hợp tác giữ an ninh trật tự trong và ngoài chùa từ ngày 13 âm lịch đến rằm tháng giêng. “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải đã huy động trên 50 “hiệp sĩ” trong tỉnh tuần tra, theo dõi các đối tượng tình nghi chuyên móc túi, đồng thời mai phục để bắt quả tang “đinh tặc”. Ngoài ra, các “hiệp sĩ” còn lập các chốt vá xe miễn phí cho người dân dọc đại lộ Bình Dương .

“Hiệp sĩ” Hải cho biết từ 29 Tết đến nay, anh đã nhận được nhiều cuộc điện thoại của người dân thông báo đi đường bị dính đinh trên đại lộ Bình Dương, đoạn qua KCN VSIP I, ngã tư Hòa Lân, Suối Cát và trạm thu phí Suối Giữa.


Bài và ảnh: NHƯ PHÚ