Khách đi, rác ở lại

Tin mới

22/04/2013 22:44

Sau những ngày nghỉ lễ, nhiều khu du lịch ngập rác do khách và người dân địa phương không có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng

Những ngày này huyện đảo Lý Sơn- Quảng Ngãi đón nhiều đoàn khách từ khắp nơi đổ về để đón Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Tuy nhiên, điều đáng buồn là khi tàu rời cảng, rác thải cũng tràn ngập mặt biển.


Du khách và người dân địa phương vô tư xả rác xuống khu vực cầu cảng ở đảo Lý Sơn. Ảnh: TỬ TRỰC

Nơi nào cũng có rác

Tại khu vực bến cảng ở thôn Tây, xã An Vĩnh, mùi hôi từ rác thải do người dân, du khách xả xuống biển bốc lên nồng nặc, bao trùm cả cầu cảng. Phía dưới cầu cảng, từng túi rác thải lớn trôi bập bềnh... Tình trạng này cũng diễn ra trên các bờ biển chạy dọc các xã An Hải, An Vĩnh.
Ở những nơi này, nhiều du khách vô tư vứt rác xuống bờ biển, trên mặt đường... Thậm chí có người còn “núp” trong các bờ đê bên đường để “đại tiện”. Tại các điểm tham quan du lịch như chùa Hang, chùa Đục, núi Thới Lới…, rác cũng tràn ngập. 

Anh Nguyễn Minh Thông, du khách đến từ Đà Nẵng, phàn nàn: “Lý Sơn rất đẹp nhưng rác thải nhiều quá, tràn ngập cả hòn đảo. Rất nhiều khách du lịch và cả người dân địa phương xả rác bừa bãi, không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung”.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tình trạng ô nhiễm môi trường trên đảo ngày càng nghiêm trọng. Dù địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân cũng như du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cách xử lý rác thải ngay tại gia đình theo hình thức chôn lấp nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời.
“Hiện địa phương đang trình UBND tỉnh phê duyệt dự án nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ nung đốt với kinh phí khoảng 140 tỉ đồng. Khi nào nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động, ô nhiễm do rác thải trên đảo mới có thể giải quyết triệt để” - ông Nguyên nói.

Rác tấn công cả “tiên cảnh”

Suối Tiên (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) là một điểm tham quan được nhiều du khách ví như “tiên cảnh giữa sa mạc”. Thế nhưng,  tiên cảnh này đang ngày một ô nhiễm. Trưa 21-4, đi dọc con suối này, chúng tôi thấy hai bên bờ đầy rác. Vừa bước xuống bờ suối để tham quan, chị Phạm Thị Như Quỳnh (30 tuổi), du khách từ TPHCM, phàn nàn: “Nghe nhiều người bảo Suối Tiên đẹp lắm nhưng không ngờ rác nhiều đến vậy!”.
Tiếp tục lên thượng nguồn của con suối, chúng tôi bắt gặp 2 du khách nước ngoài đang phân vân có nên đi tiếp hay không bởi trước mặt họ là một đoạn suối đen ngòm. Sau một hồi thì thầm, họ quyết định quay trở ra.

Bãi Đá Ông Địa (phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết) và Công viên Đồi Dương (phường Hưng Long, TP Phan Thiết) là 2 bãi tắm công cộng cũng đang bị rác “tấn công”. Anh Đỗ Duy  Khanh, cư ngụ tại TP Phan Thiết, cho biết: “Các mỏm đá ở bãi Đá Ông Địa là nơi du khách và người dân địa phương chọn làm địa điểm ăn nhậu. Nhậu xong, họ vứt rác tại chỗ luôn”.

Ở Công viên Đồi Dương, mặc dù ban quản lý đã có quy định cấm tụ tập ăn nhậu trong công viên và nhiều lần nhắc nhở, kiểm tra nhưng hằng ngày nhiều du khách vẫn chọn nơi đây làm bãi đáp. Sau mỗi cuộc nhậu, ngoài một số nhóm tự dọn, đa số khách đứng dậy bỏ đi, để rác lại.

Vũng Tàu cũng đầy rác

Tại các bãi biển trên địa bàn TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tình trạng xả rác bừa bãi của du khách vào các dịp lễ hội cũng được chính quyền địa phương coi là vấn nạn. Theo ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND phường 2 - TP Vũng Tàu (địa bàn khu vực Bãi Sau), năm nào lực lượng chức năng phường cũng phối hợp với đơn vị môi trường đô thị bám sát tuyên truyền và tổ chức dọn dẹp vệ sinh theo từng buổi trong ngày nhưng lượng rác thải vẫn đầy rẫy. Dù TP đặt thùng rác ở nhiều địa điểm thích hợp nhưng nhiều du khách vẫn chưa có ý thức tốt, tập trung ăn nhậu rồi xả rác bừa bãi.

X.Hoàng

TỬ TRỰC - QUỐC TRIỀU
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI