Chắt lọc tinh hoa để xây dựng Hiến pháp

Tin mới

18/11/2013 23:13

Hiến pháp sửa đổi chỉ hiến định nguyên tắc, còn Luật Đất đai sửa đổi sẽ quy định trường hợp thu hồi đất

Sáng 18-11, Quốc hội (QH) đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH, ông Phan Trung Lý - Ủy viên Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Trưởng Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 - trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu (ĐB) QH thảo luận và chỉnh lý dự thảo này.

Quy định chặt chẽ trường hợp trưng dụng đất

Ông Phan Trung Lý cho biết về thu hồi đất, có ý kiến băn khoăn với cụm từ “thật cần thiết” trong các trường hợp thu hồi đất vì rất khó xác định.
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Hiến pháp đã được xây dựng theo nguyên tắc
tập trung - dân chủ, dân chủ - tập trung Ảnh: HOÀNG BẮC

Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp thấy rằng để tránh lạm dụng và hạn chế việc thu hồi đất tùy tiện, Hiến pháp chỉ quy định nguyên tắc về thu hồi đất và các trường hợp được thu hồi đất; còn thẩm quyền xem xét, phê duyệt, quyết định cụ thể và xác định như thế nào là trường hợp “thật cần thiết” để thu hồi đất sẽ do Luật Đất đai quy định. Do đó, ủy ban xin phép QH cho giữ quy định về thu hồi đất như dự thảo.

Một số ĐB đề nghị quy định chặt chẽ hơn các trường hợp trưng dụng đất, theo hướng nhà nước chỉ trưng dụng đất khi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng chống thiên tai. Tiếp thu nội dung trên, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đề nghị cho chỉnh lý về các trường hợp nhà nước trưng dụng đất như dự thảo.

Thêm quyền tự bào chữa

Đáng chú ý, theo báo cáo tiếp thu, giải trình, về quyền bào chữa, một số ĐB đề nghị thay cụm từ “có quyền bào chữa và sử dụng trợ giúp pháp lý” bằng cụm từ “có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa và sử dụng trợ giúp pháp lý”. Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp nhận định ý kiến ĐBQH nêu là hợp lý nên đã tiếp thu và chỉnh lý lại khoản 4, điều 31 như sau: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa”.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, nhấn mạnh: “Các thành viên của ủy ban đã làm việc cần mẫn, khiêm tốn, cầu thị để chắt lọc tinh hoa của nhân dân nhằm bổ sung, sửa đổi Hiến pháp tối đa. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp của ĐBQH với mục đích để có một dự thảo tốt nhất, tiếp thu toàn bộ ý kiến hợp lý, xác đáng của cử tri”.

Theo Chủ tịch QH, dù còn có một số ý kiến khác nhau nhưng các ĐBQH đã làm việc hết sức và hết trách nhiệm của mình, được thể hiện trên tinh thần đa số, theo nguyên tắc tập trung - dân chủ, dân chủ - tập trung.

Ngày 28-11, thông qua Hiến pháp sửa đổi

Theo lịch trình của kỳ họp, sau khi nghe ông Phan Trung Lý trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, ĐBQH góp ý trực tiếp vào dự thảo và ghi phiếu xin ý kiến về một số vấn đề quan trọng còn ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, tại phiên họp ngày 18-11, phần góp ý trực tiếp đã bị cắt bỏ.

Về việc này, ông Phan Trung Lý cho biết ĐBQH cho ý kiến trong phiếu xin ý kiến. Trên cơ sở ý kiến của các ĐBQH, Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp sẽ tiếp tục nghiên cứu, giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự thảo trình QH xem xét, thông qua vào ngày 28-1.

THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI