Từ ngày 13 đến 15-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng, cùng 4 bộ trưởng: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) khóa XIV. Dưới đây là ý kiến một số đại biểu QH về nội dung chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM:

Không thể đổ lỗi nông sản thừa do nông dân

Tôi sẽ tập trung chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ vấn đề nông nghiệp. Từ đầu nhiệm kỳ và cả những kỳ trước, tôi đã có nhiều lần chất vấn vì sao tiềm năng nông nghiệp Việt Nam rất lớn, nông dân rất cần cù, thông minh nhưng ngành nông nghiệp không phát triển được?

Nhìn ở một góc độ khác, chúng ta đang lãng phí nguồn lực của nông dân, lãng phí nguồn lực đất đai. Chính sự lãng phí đó đặt ra câu hỏi về quản lý nhà nước, về định hướng phát triển, trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Tôi rất buồn khi những người có trách nhiệm ở một số bộ, ngành liên quan đổ lỗi cho nông sản thừa là tại nông dân sản xuất không theo cảnh báo của nhà nước, chạy theo phong trào. Đổ thừa cho nông dân là phủi đi trách nhiệm quản lý nhà nước. Điều đó thật đáng trách và đáng buồn.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của QH:

Làm rõ việc bổ nhiệm người nhà, người thân

Tôi chất vấn Thủ tướng, các thành viên Chính phủ về vấn đề gây bức xúc, hoài nghi trong nhân dân là việc bổ nhiệm người thân, người nhà làm cán bộ diễn ra tại nhiều bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua. Đây cũng là vấn đề mà Chính phủ, QH đều rất quan tâm. Vì vậy Chính phủ, các đại biểu QH đã đề xuất, đặt vấn đề trong chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ QH phải có nội dung giám sát về tổ chức bộ máy nhà nước. Qua giám sát sẽ đặt ra vấn đề bộ máy của chúng ta đã hoàn chỉnh chưa, đã thực sự đặt vấn đề phục vụ nhân dân hay chưa? Đánh giá những mặt được, chưa được để khắc phục.

Thời gian qua, Chính phủ cũng đã có những động thái, chỉ đạo rất quyết liệt trong lĩnh vực này. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập một tổ công tác đặc biệt để đôn đốc các công việc mà Thủ tướng đã giao cho các bộ, ngành nhằm kịp thời chỉ đạo. Với tinh thần cải cách như vậy, tôi nghĩ sẽ có sự chuyển biến tốt trong công tác tổ chức bộ máy và hành chính của nhà nước.

Chất vấn Thủ tướng về bổ nhiệm cán bộ - Ảnh 1.

Cuộc sống người nông dân vẫn còn bấp bênh trên chính mảnh đất của mìnhẢnh: NGỌC TRINH

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai):

Phải công khai, minh bạch đất quốc phòng

Liên quan đến việc quản lý đất đai, nhân vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội), lâu nay người ta cứ đưa ra khái niệm "đất quốc phòng". Đương nhiên, đất quốc phòng tự thân nó là một điều gì đó rất thiêng liêng và nghĩa vụ của toàn dân phải bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng, liệu đất quốc phòng có bị lạm dụng không? Cho nên đã xác định đất nào là đất quốc phòng thì phải công khai, minh bạch.

Tôi cho rằng đất quốc phòng thì nên cho trồng cây. Trồng cây để dự trữ và công khai đây là đất quốc phòng. Khi nào cần sử dụng thì chặt cây đi để lấy mặt bằng chứ đừng để lập lờ, thời gian trôi qua khiến đất đai bị lãng phí, thậm chí có những vấn đề rủi ro, nảy sinh tiêu cực.

Đại biểu QH Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP HCM (HFIC):

Bao giờ có trung tâm kinh tế - tài chính đúng nghĩa?

Tôi sẽ chất vấn Thủ tướng theo hướng khi nào quốc gia có được trung tâm kinh tế - tài chính đúng nghĩa mang tầm khu vực? Chúng ta muốn trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm ngang tầm khu vực và trong đó trung tâm tài chính là cốt lõi thì phải thực hiện ở tầm quốc gia. Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến được dựng lên không phải của từng địa phương mà là của cả Trung Quốc.

Thiết nghĩ, đã đến lúc phải thay đổi theo hướng nên đầu tư chỗ nào có động lực phát triển, như 1 đồng vốn bỏ vô TP HCM sẽ sinh ra 2-3 đồng. Tôi nghĩ Chính phủ đã nhìn ra nhưng trong lúc này phải lo toan những chuyện trước mắt. Song, chuyện lâu dài cũng phải lo tính, giờ cứ lập ra 3 trung tâm hành chính kinh tế đặc biệt (Phú Quốc, Vân Đồn, Vân Phong) và các trung tâm kinh tế tài chính thực sự thì kinh tế sẽ sáng lên, sẽ giúp ích rất nhiều.

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn 40 phút

Trong tuần làm việc thứ 3, QH sẽ làm việc với nhiều nội dung quan trọng, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng, các phó thủ tướng và thành viên Chính phủ.

QH cũng biểu quyết thông qua Luật Đường sắt (sửa đổi), Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2018, thông qua Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. QH cũng thảo luận về dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Luật Tố cáo (sửa đổi), về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015, Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Th.Dương - Th.Dũng

Văn Duẩn - Phương Nhung ghi