Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội cuối năm 2014
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội cuối năm 2014

Sáng nay 4-6, trả lời báo chí bên lề Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết số phiếu cao nhất của đại biểu đề nghị các vị Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII này gồm: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Công Thương, Khoa học và Công nghệ (KH-CN) và Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Kỳ này các vị bộ trưởng trả lời chất vấn đều liên quan đến vấn đề thời sự. Đó là liên quan đến việc chuẩn bị hội nhập thế giới, tham gia Cộng đồng ASEAN, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), những nội dung này liên quan rất nhiều đến hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài.

Về câu hỏi nhiệm kỳ QH khoá XIII sắp hết nhưng có các bộ trưởng chưa từng một lần đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp trước QH như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, mặc dù đây là những lĩnh vực cử tri đặc biệt quan tâm như vấn đề Biển Đông, ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời: “Một nguyên tắc rất quan trọng là khi quyết định chất vấn bộ trưởng nào đó là phải có đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Nếu không có câu hỏi chất vấn thì sẽ không có cơ sở để đưa bộ trưởng trả lời chất vấn được như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Ngoại giao”.

Theo ông Phúc, ngay từ đầu kỳ họp, Đoàn thư ký kỳ họp đã có mẫu gửi đến đại biểu đăng ký ý kiến chất vấn và sau 10 ngày thì thu lại phiếu. Kết quả kiểm phiếu thì không thấy có câu hỏi liên quan.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Đoàn thư ký kỳ họp nhận được 8 câu hỏi chất vấn của đại biểu dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những vấn đề rất rộng, liên quan đến tất cả các vấn đề kinh tế - xã hội, bao gồm cả vấn đề Biển Đông.

Về thông lệ kỳ họp QH giữa năm Thủ tướng thường ủy quyền cho Phó Thủ tướng đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu, ông Phúc cho biết trong văn bản gửi đại biểu thì Uỷ ban Thường vụ QH có nội dung đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn, nhưng vẫn có mở ngoặc đơn là có thể ủy quyền. “Với những vấn đề cần người đứng đầu Chính phủ trả lời thì Thủ tướng trả lời. Cá nhân tôi thì rất mong Thủ tướng trả lời thì sẽ rõ hơn rất nhiều”- ông Phúc chia sẻ.

Tập trung vào chất vấn trực tiếp, không báo cáo thành tích

Chủ nhiệm VPQH nhấn mạnh: “Trong chất vấn lần này đã đổi mới, yêu cầu các Bộ trưởng không đi vào việc báo cáo thành tích của ngành, không đọc báo cáo mà chỉ 5 phút, còn tập trung vào trả lời chất vấn trực tiếp. Còn báo cáo của Phó Thủ tướng thì chỉ 15-20 phút”.

Thế Dũng