Cháy hàng trăm hecta rừng đặc dụng Nam Hải Vân

Tin mới

03/05/2012 09:03

Đám cháy vây khu vực có bề ngang 2 km và dài 10 km, uy hiếp cả Quốc lộ 1A

Đến 23 giờ ngày 2-5, vụ cháy rừng lớn nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng xảy ra tại khu rừng đặc dụng Nam Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vẫn bùng phát dữ dội. Địa hình quá hiểm trở đã khiến công tác chữa cháy gặp nhiều trở ngại.     
Đến 23 giờ ngày 2-5, các lực lượng chức năng vẫn chưa thể khống chế được ngọn lửa
    

Vụ cháy khởi phát lúc 14 giờ cùng ngày ở tiểu khu 11, rừng đặc dụng Nam Hải Vân, rồi nhanh chóng lan sang tiểu khu 14 tạo thành một “hàng rào” lửa vây quanh khu vực dài gần 10 km, rộng trên 2 km. Đám cháy lớn đến mức từ TP Đà Nẵng nhìn lên đèo Hải Vân có thể thấy dải lửa sáng rực cả một góc trời. Ngay khi nhận tin báo, hơn 200 bộ đội, kiểm lâm, dân quân cùng hàng trăm xe chữa cháy được huy động đến hiện trường. Tuy nhiên, do đám cháy nằm sâu bên trong, cách Quốc lộ 1A khoảng 2 km nên khó đưa nước tiếp cận hiện trường. Lúc 19 giờ, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đám cháy đã lan rất rộng, chỉ còn cách Quốc lộ 1A khoảng 1 km. Lửa chiếu sáng cả đoạn đường đèo và phát ra những tiếng nổ lớn khiến nhiều người đi đường hốt hoảng. Gần chục xe cứu thương đã có mặt trên đèo Hải Vân để sẵn sàng công tác cấp cứu khi sự cố xảy ra. 

Có mặt tại hiện trường, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UNBD TP Đà Nẵng, đã chỉ đạo huy động thêm 1.000 bộ đội tham gia chữa cháy, trong khi chờ phương án chữa cháy của trực thăng. Ông Chiến yêu cầu trước mắt tiến hành chặt cây rừng để tạo hành lang trống và cắt tuyến đường ngang theo hướng Đông Tây nhằm tránh cháy lan sang các khu rừng khác. Đến 19 giờ 30, các lực lượng đã có mặt tại hiện trường để dập lửa bằng công cụ cuốc và xẻng. Đến 20 giờ cùng ngày, hàng trăm xe chửa cháy đã túc trực sẵn bên đường đèo Hải Vân, chờ khi lửa cháy lan ra khu vực gần Quốc lộ 1A sẽ  tiến hành phun nước dập lửa, ngăn chặn đám cháy lan sang các tiểu khu rừng khác. Ông Chiến cũng đề nghị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế tăng cường lực lượng, phối hợp dập lửa.
Lực lượng quân đội được điều động đến hiện trường và tham gia chữa cháy. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Ông Phạm Văn Rộng, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu, cho biết khu rừng bị cháy trước đây là đồi 300 có một sân bay dã chiến của quân đội Sài Gòn, nên có nhiều khả năng trời nắng nóng kéo dài kết hợp với nhiều chất cháy nổ tồn dư tại đây dẫn đến phát hỏa. Đến 21 giờ cùng ngày, ước có hàng trăm ha rừng bị lửa thiêu rụi.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI