Sáng 31-7, căn nhà của thầy giáo Trần Quang Tiên (số 91 Phan Bội Châu, phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) chìm trong không khí tang thương.

Không thoát được do cầu thang cháy

Trước đó, lúc 0 giờ 20 phút cùng ngày, người dân phát hiện ngọn lửa bùng phát tại căn nhà này. Khi hàng xóm đập cửa báo cháy thì 1 người thoát được ra ngoài. Do ngọn lửa lan rộng, đứt cầu thang gác xép nên những người còn lại không còn cơ hội thoát ra ngoài. Người con trai của chủ nhà là Trần Quang Toàn (22 tuổi) đi làm khuya về lao vào cứu người thân và cũng chết thảm.

Rất đông người dân đến đưa tiễn các nạn nhân của vụ cháy
Rất đông người dân đến đưa tiễn các nạn nhân của vụ cháy

Bà Trần Thị Lê (chị ruột ông Tiên), người duy nhất kịp thoát ra ngoài, chưa hết bàng hoàng, kể trong nước mắt: “Tôi ngủ nhà dưới nên chạy kịp, những người còn lại ngủ trên gác không thoát ra được do cầu thang gỗ cháy. Cháu Toàn đi làm về, thấy vậy liều mình xông vào đám cháy cứu người thân cũng chết theo…”.

Theo bà Lê, khi lực lượng cứu hỏa dập tắt được đám cháy, đưa thi thể các nạn nhân bị cháy đen ra ngoài, những người chứng kiến không cầm được nước mắt trước hình ảnh chị Trần Kim Hằng, con ông Tiên, đang ôm chặt đứa con trai 4 tuổi Quách Gia Hy. “Cả hai mẹ con bị cháy không còn nhận ra hình dạng, ôm chặt nhau trông rất thương tâm. Có thể lúc nhà bị cháy, chị Hằng ôm con định chạy nhưng cầu thang đứt nên đành chịu chết” - một người hàng xóm của gia đình cho biết.

Những người dân sống xung quanh cho biết lúc vụ cháy xảy ra, trong nhà thầy Tiên có 6 người đang ngủ. Hai người con trai tên Trần Quang Minh và Trần Quang Toàn cùng đi làm về muộn. “Minh về, do kêu cửa không được nên bỏ đi tìm nhà người quen ngủ nhờ. Toàn về, thấy cảnh nhà đang cháy nên xông vào cứu” - chị Mai ở gần nhà nạn nhân kể.

Cháy là do chập điện

Thầy Tiên công tác tại Trường THPT Cà Mau, thuộc diện khó khăn. Ngôi nhà đang ở cất bằng gỗ. Do hoàn cảnh khó khăn nên các con lớn lên lập gia đình cũng ở cùng trong ngôi nhà này. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cháy là do chập điện. Toàn bộ vật dụng trong nhà đều cháy rụi, trong đó có 2 xe máy.

Ông Lâm Văn Bi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết Thường trực UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 30 triệu đồng và lo chỗ an táng cho cả 6 người tại Nghĩa trang TP Cà Mau. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng vận động chính quyền TP Cà Mau, phường 7 và người thân giúp đỡ gia đình nạn nhân.

Các nạn nhân gồm: Ông Trần Quang Tiên và vợ là bà Trần Kim Anh (cùng 59 tuổi); 2 con ruột của ông Tiên là Trần Kim Hằng (28 tuổi) và Trần Quang Toàn (22 tuổi); Trần Thanh Vi (8 tuổi, cháu nội ông Tiên) và Quách Gia Hy (4 tuổi, con chị Hằng).

Bài và ảnh: DUY NHÂN