Cháy rực lửa trên đèo Hải Vân

Tin mới

02/05/2012 19:00

(NLĐO) - 15 giờ ngày 2-5, lửa phát cháy ở tiểu khu 11, rừng đặc dụng Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Sau đó, lửa cháy lan sang tiểu khu 14 tạo thành một dãy lửa cao 10 m, dài khoảng 3 km, rộng 1 km trên đèo Hải Vân.

Đám cháy lớn đến mức từ TP Đà Nẵng nhìn lên đèo Hải Vân, người ta có thể thấy một dải lửa sáng rực cả một góc trời.
 


Đám cháy kéo dài khoảng 3 km trên đèo Hải Vân
 
Ngay khi nhận tin báo, hơn 500 chiến sĩ công an, kiểm lâm, dân quân cùng hàng trăm xe chữa cháy được huy động đến hiện trường dập lửa. Tuy nhiên, do đám cháy nằm sâu bên trong, cách Quốc lộ 1A khoảng 2 km nên nước không thể tiếp cận được.
Ghi nhận của PV Báo Người Lao Động tại hiện trường, đám cháy đã lan rất rộng, ước khoảng 100 hecta và chỉ còn cách đường Quốc lộ 1A khoảng 800. Lửa chiếu sáng cả đoạn đường đèo và phát ra những tiếng nổ lớn làm không ít người đi đường hốt hoảng.
 
Lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo chữa cháy tại hiện trường
 
Có mặt tại hiện trường, ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo huy động thêm 1.000 chiến sĩ quân đội đến tham gia chữa cháy. Đến 19 giờ cùng ngày, các lực lượng chuẩn bị tiến vào rừng, tiếp cận đám cháy và dập lửa bằng tay.
Ngoài ra, theo chỉ đạo của ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì tất cả các xe chữa cháy được huy động túc trực trên Quốc lộ 1A, chuẩn bị đủ nước để khi lửa cháy lan xuống đường thì lập tức phun dập, ngăn chặn đám cháy lan sang phần rừng phía bên kia đường.

Các lực lượng được huy động chữa cháy suốt đêm
 
Đến 20 giờ ngày 2-5, đám cháy vẫn hoành hành dữ dội và việc chữa cháy gần như bất lực. Hiện tại, toàn bộ các lực lượng từ công an đến quân đội đang khẩn trương phát rừng, khoanh vùng đám cháy nhằm hạn chế cháy lan.
 
Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, lửa sẽ tiếp tục cháy trong vài ngày tiếp theo và lan rộng về phía tỉnh Thừa Thiên - Huế. Hiện phía Đà Nẵng đã yêu cầu tỉnh bạn hỗ trợ lực lượng cũng như chuẩn bị phương án để đối phó với trận cháy kinh hoàng này.
 
Người dân xem đám cháy
 
Về nguyên nhân rừng phát cháy, ông Phạm Văn Rộng, Phó trưởng Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu, cho biết khu rừng bị cháy trước đây là một sân bay dã chiến của ngụy. Có thể do trời nắng nóng kéo dài mấy ngày qua kết hợp với nhiều chất cháy nổ, bom đạn còn tồn dư dẫn đến phát hỏa.
Tin-ảnh: H. Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI