Chiều 20-9, Bí thư huyện Tiên Lãng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đã yêu cầu ông Bùi Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Tiên Lãng, “giải trình” về vụ việc dùng vũ lực, ép đối tượng phải thi hành án là bà Vũ Thị Đoan (SN 1961, trú tại số 103, khu 3 thị trấn Tiên Lãng), điểm chỉ vào biên bản làm việc. Trong quá trình bị ép buộc phải “điểm chỉ” bà Đoan đã bị thương, phải nhập viện.


Bà Vũ Thị Đoan cho biết những vết thâm tím trên tay bà là do bị cưỡng chế điểm chỉ

Bà Vũ Thị Đoan cho biết những vết thâm tím trên tay bà là do bị cưỡng chế "điểm chỉ"

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, cũng trong ngày 19-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiên Lãng đã tiến hành lấy lời khai của bà Đoan để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, ngày 16-9, bà Vũ Thị Đoan có đơn gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Tiên lãng, tố cáo ông Bùi Đức Tiến, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tiên Lãng, cùng một số thuộc cấp đã dùng vũ lực, tát vào mặt bà Đoan ép lăn tay vào biên bản làm việc.

Theo trình bày của bà Đoan, năm 2012, bà vay của 9 người với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Do bà không có tiền hoàn trả, những chủ nợ khởi kiện bà này ra Tòa án dân sự huyện Tiên Lãng. Năm 2014, Tòa tuyên bà Đoan phải trả số nợ cho 9 người trên.

Đến ngày 16-6-2016, Tòa án tổ chức kê biên, thi hành án đối với ngôi nhà số 103 tại khu 3, thị trấn Tiên Lãng. Sau đó, vợ chồng bà Đoan có đơn xin hoãn 3 tháng để tự bán nhà trả nợ. Trong thời gian này, bà Đoan tiếp tục bị một số chủ nợ khác khởi kiện.

Ngày 4-9, bà Đoan bán nhà và có đơn gửi Chi cục THADS huyện Tiên Lãng xin chia đều số tiền bán nhà cho các chủ nợ theo tỉ lệ % số tiền phải trả.

Theo bà Đoan, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 14-9, ông Lê Văn Diên - Chấp hành viên, Phó Chi cục THADS huyện Tiên Lãng - đã gọi điện thoại yêu cầu lên trụ sở thi hành án để hỏi về việc bà Đoan bán nhà trả nợ. Khi bà Đoan có mặt thì 2 ông Bùi Đức Tiến, Diên cùng 2 người lạ mặt (gồm 1 nam, 1 nữ) gọi vào phòng, đóng cửa lại để làm việc. Sau đó, những người có mặt đã lập biên bản ép bà Đoan kí nộp ngay tiền cho 9 chủ nợ, còn những chủ nợ kiện sau thì không được.

Theo bà Đoan, khi bà không đồng ý thì ông Tiến, ông Diên quát tháo rồi cùng nhau có hành động cưỡng ép bắt bà ký vào biên bản. Bà Đoan cho biết sau đó, khi 4 trong 9 chủ nợ xuất hiện, bà Đoan lại tiếp tục bị cưỡng ép, bắt điểm chỉ. Đến khoảng 18 giờ 30 phút, bà Đoan vùng ra được, chạy xuống dưới sân lấy xe máy, ra về…

Cũng trong chiều 20-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Đức Tiến khẳng định có sự việc nêu trên, có cưỡng chế, ép bà Đoan điểm chỉ vì đối tượng phải thi hành án không chịu ký vào biên bản làm việc.

Trong khi ông Tiến cho hay trước hành vi ngoan cố của bà Đoan, một chủ nợ bức xúc đã bóp tay, tát bà Đoan thì cả 4 chủ nợ được ông Tiến mời đến đều phủ nhận và cho biết không ai đánh hoặc tát bà này cả.

Tin-ảnh: Trọng Đức