Chị Hồng đã nhận 5 triệu yen

Tin mới

02/06/2015 23:41

Sau hơn 1 năm giao nộp và chờ đợi, cuối cùng chị Huỳnh Thị Ánh Hồng cũng được trao 5 triệu yen phát hiện từ chiếc thùng loa

Chiều 2-6, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (ngụ quận Tân Bình, TP HCM; người phát hiện 5 triệu yen trong chiếc thùng loa) đã chính thức nhận được toàn bộ số tiền trên tại trụ sở của một ngân hàng ở quận 1, TP HCM.

Sau khi nhận 5 triệu yen, chị Hồng đã mang đến gửi tại một ngân hàng ở quận Phú Nhuận, TP HCMẢnh: HOÀNG TRIỀU

Sau khi nhận 5 triệu yen, chị Hồng đã mang đến gửi tại một ngân hàng ở quận Phú Nhuận, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tin vui ập đến với chị Hồng vào trưa cùng ngày, khi nhận được thông báo của Công an quận Tân Bình mời lên trụ sở để làm việc. Sau 20 phút trao đổi, chị Hồng cùng luật sư Hà Hải, người hỗ trợ pháp lý miễn phí, đến một ngân hàng trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1) để nhận toàn bộ 5 triệu yen.

Đúng 16 giờ 30 phút, 524 tờ tiền yen được giao tận tay chị Hồng. Ngay sau đó, chị đến một ngân hàng trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) để quy đổi sang tiền Việt. Thời điểm ấy, đã hết giờ làm việc nhưng ngân hàng này vẫn cố gắng phân loại các tờ tiền mục nát, rách giùm chị Hồng. Đại diện ngân hàng cho biết có 116 tờ đã bị hỏng, sẽ gửi lại Nhật Bản nhờ nước bạn quy đổi.

So với cách đây một năm, hiện tỉ giá đồng yen giảm mạnh, 1 yen tương đương 172 đồng. Điều này cộng với việc không tính lãi phát sinh khiến chị Hồng mất gần 150 triệu đồng, số tiền thực nhận chỉ 691 triệu đồng (chưa kể 116 tờ bị hỏng).

Chị Hồng vui mừng: “Dù không lãi, mất đi một khoản tiền nhưng tôi không buồn. Cảm ơn ngân hàng đã giữ trọn vẹn tiền của tôi. Cảm ơn nhà báo, luật sư không ngừng ủng hộ tôi. Tạm thời, tôi sẽ gửi tiền vào ngân hàng, khi cần thì rút một ít để dùng. Ít ngày nữa, tôi sẽ giúp đỡ các em mồ côi, những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Nói về cảm xúc sau có thông báo nhận tiền, chị Hồng bày tỏ: “Nghe mừng quá, tôi quên việc đang thu mua ve chai. Lúc sau, tôi mới nhớ xe đẩy của mình vẫn bỏ quên ở một con hẻm gần nhà, vội nhờ chồng chạy ra mang về”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Hà Hải cho biết để có kết quả thành công hôm nay, phần công rất lớn của truyền thông. “Cũng ghi nhận trách nhiệm của các cơ quan chức năng đã làm việc rất tỉ mỉ để tránh sai sót”.

Nhận xét về thân chủ của mình, luật sư Hà Hải bộc bạch: “Tôi rất khâm phục một người như chị Hồng, dù không biết chữ nhưng cư xử rất đúng mực”.

Sau khi trở về nhà trọ, chị Hồng đã bị nhiều người lạ vây quanh để xin tiền. Vì vậy, chị cùng chồng và 2 con... tạm lánh ở nhà người thân. “Có tiền cũng khổ!” - chị Hồng than thở.

Lãi suất không đáng kể

Liên quan đến khoản tiền 5 triệu yen được Công an quận Tân Bình gửi vào ngân hàng suốt 1 năm qua nhưng không phát sinh lãi, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần có thế mạnh về ngoại tệ cho rằng điều này có thể xảy ra.

Theo vị này, nhiều năm qua, Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất rất thấp, gần như 0%. Ở Việt Nam, trên biểu lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại chủ yếu là VNĐ, USD và EUR (đồng euro), các loại ngoại tệ khác như yen rất ít người gửi, khách hàng vay cũng không nhiều. Theo đó, tùy thuộc vào kỳ hạn công an gửi tiết kiệm khoản tiền 5 triệu yen, nếu gửi không kỳ hạn thì mức lãi suất trong suốt thời gian này là 0%/năm, kỳ hạn từ 1-12 tháng cao nhất cũng chỉ 0,5%/năm. “Việc công an gửi vào NH có thể chỉ nhờ giữ hộ và nếu họ gửi không kỳ hạn thì 5 triệu yen sẽ không phát sinh lãi” - vị này nói.

T.Phương

 

Lê Phong - Gia Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI