Sáng 18-7, phóng viên Báo Người Lao Động cùng nhiều cơ quan báo chí đã có buổi trao đổi với đại tá Dương Hoài Nam, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, xung quanh nghi vấn lực lượng biên phòng tiếp tay cho lâm tặc phá rừng pơ mu ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đại tá Dương Hoài Nam nhận định, tình hình diễn biến rất nóng và phức tạp. Hiện các bộ phận liên quan của biên phòng có báo đã phát hiện thêm 3-4 điểm ở trong khu vực của địa bàn do BĐBP quản lý. Chỗ gần trạm hải quan cũng có, chủ yếu là nhà dân. Số lượng cơ quan nghiệp vụ nắm khoảng 15 m3, được phát hiện sau này (sau thời gian phát hiện 28 m3 gỗ pơ mu ngày 9-7 – PV).


Đại tá Dương Hoài Nam

Đại tá Dương Hoài Nam

Ông Nam cũng cho biết các bãi tập kết gỗ sau này phát hiện chỉ cách hàng rào Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Đắc Ốc (thuộc Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu La Dêê) 15 m và nằm trong một cái nhà vô chủ. Ngày xưa nó là một cái quán bán tạp hóa.

Trả lời thắc mắc về việc lực lượng biên phòng ở gần đó sao không biết vụ việc, ông Nam cho rằng nếu biết thì lực lượng biên phòng sẽ tạm thu lập biên bản. Biết mà không làm thì đâu phải là lính biên phòng. Cho nên là về quan điểm vụ việc này là vụ việc nghiêm trọng. “Bản thân BĐBP cũng nhận thấy đây là trách nhiệm rất nặng nề đối với biên phòng Quảng Nam nói chung và lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới nói riêng. Đặc biệt là cái trạm kiểm soát Đắc Ốc”, ông Nam nói.


Gỗ pơ mu bị phá chất cao như núi

Gỗ pơ mu bị phá chất cao như núi

Ông Nam cũng cho biết thêm, sau khi phát hiện vụ việc đã chỉ đạo trực tiếp phòng điều tra tội phạm và ma túy cũng như cơ quan thanh tra, cơ quan chính trị của biên phòng Quảng Nam lên điều tra ngay từ hôm 11-7. Hiện đang nắm bắt, nghiên cứu, chỉ đạo, xác minh để làm rõ chuyện nội bộ cũng như trách nhiệm rồi mới xử lý.

Cũng theo ông Nam việc số gỗ tập kết gần trạm biên phòng mà không biết cũng có phần vô trách nhiệm của anh em nắm địa bàn. Mặc dù nhiệm vụ chính của trạm là nhiệm vụ xuất nhập, hoạt động qua lại cửa khẩu, nhưng việc xảy ra trên địa bàn bàn anh quản lý thì anh phải kịp thời phát hiện và xử lý mọi tình huống. Ở đây là thiếu trách nhiệm, làm không hết trách nhiệm.


Gỗ pơ mu được phát hiện ngay sát vách trạm biên phòng

Gỗ pơ mu được phát hiện ngay sát vách trạm biên phòng

Ông Nam cũng giải thích việc Thượng tá Nguyễn Tấn Lạc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu La Dêê có nhận định rằng lâm tặc không thể là người địa phương vì khu vực này được kiểm soát nghiêm ngặt mà có thể là người từ Lào sang, nhận định như thế là không sát, chủ quan. “Đã là tội phạm thì không ai lại đi đường chính mà họ lách rừng, đi những vị trí ít người đi lại rồi bí mật khai thác, vận chuyển. Anh Lạc nói như thế không chuẩn”, ông Nam nhấn mạnh.


Nhiều gốc pơ mu trăm tuổi bị lâm tặc triệt hạ

Nhiều gốc pơ mu trăm tuổi bị lâm tặc triệt hạ

Ông Nam cũng nêu rõ, quan điểm của lãnh đạo BĐBP Quảng Nam là phải điều tra, xác minh làm rõ, ai vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật nặng nhất là tước quân tịch, tước danh hiệu sĩ quan. Phải kiên quyết để thực hiện chủ trương của Đảng là đóng cửa rừng. Tuy nhiên, việc điều tra, xác minh, làm rõ để xử lý đúng luật, đúng người, đúng tội đó là cả một quá trình không phải một sớm một chiều.

Trần Thường thực hiện