Chiến hạm “khủng” nhất của Pháp đến Việt Nam

Tin mới

15/06/2013 10:01

(NLĐO)- Sau tuần dương hạm tàng hình L’Adroit, chiến hạm ưu tú nhất của Pháp, tàu BPC Tonnerre lớp Mistral sẽ thăm Việt Nam từ 18 đến 21-6. BPC Tonnerre tải trọng 21.300 tấn, dài 199 m, rộng 32 m có thể chở 16 trực thăng hạng nặng, 70 xe tăng và xe thiết giáp.

BPC Tonnerre là chiến hạm ưu tú nhất của hải quân Pháp hiện nay
 
Tin từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết, 2 chiến hạm của Hải quân Pháp là tàu chỉ huy và đổ bộ BPC Tonnerre và tàu hộ tống chống ngầm Georges Leygues sẽ thăm Việt Nam từ 18 đến 21-6 tới.
 
Tàu chỉ huy và đổ bộ BPC Tonnerre do Đại tá Jean-François Quérat trong khi tàu hộ tống chống ngầm Georges Leygues do Trung tá Romuald Bomont. Vì quá khổ, chiến hạm ưu tú nhất của hải quân Pháp BPC Tonnerre do Đại tá Jean-François Quérat làm thuyền trưởng chỉ có thể cập cảng kỹ thuật tại TP Vũng Tàu, còn tàu Georges Leygues do Trung tá Romuald Bomont chỉ huy sẽ thực hiện chuyến thăm xã giao tới TP HCM.
 
Chuyến thăm Việt Nam của 2 chiến hạm Pháp nằm trong khuôn khổ chương trình huấn luyện tác chiến của khóa huấn luyện thực hành “Jeanne d'Arc 2013”. Khóa huấn luyện thực hành này đã được bắt đầu từ tháng 3 năm nay và sẽ kết thúc vào cuối tháng 7-2014 sau khi đã thực hiện các hải trình qua Đại Tây Dương, Địa Trung Hải, Ấn Độ Dương cũng như là khu vực Biển Đông ở Thái Bình Dương.
 
Trong khuôn khổ Năm Pháp Việt Nam được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, 1 sĩ quan học viên của Hải quân Việt Nam sẽ tham gia khoa huấn luyện “Jeanne d'Arc 2013” để  tạo nên sự phong phú về sự tham gia của học viên các nước trên tàu cũng như là tăng cường mối quan hệ hợp tác Pháp - Việt.
 
Do tàu BPC Tonnerre không thể cập cảng TP HCM nên tất cả các hoạt động chính thức trong chuyến thăm Việt Nam của 2 chiến hạm pháp sẽ được tổ chức trên tàu hộ tống George Leygues neo đậu tại cảng TP HCM.
 
Tàu hộ tống chống ngầm Georges Leygues sẽ cập cảng TP HCM
 
Ngài Đại sứ Pháp sẽ tham gia sự kiện này và một buổi tiệc cocktail hữu nghị cũng sẽ được tổ chức trên boong tàu George Leygues để chào đón các khách mời là các quan chức quân dân sự và đại sứ của nhiều nước.
 
Trước chuyến thăm của 2 chiến hạm trên, tuần dương hạm có khả năng tàng hình L’Adroit của Pháp cũng đã tới thăm cảng Hải Phòng từ 27-5 đến 1-6.
 
 
Uy lực chiến hạm BPC Tonnerre
 
Tàu tàu chỉ huy và đổ bộ BPC Tonnerre là chiến hạm tấn công ưu tú của Hải quân quốc gia Pháp. Đây là một trong 3 tàu đổ bộ tấn công hiện đại hàng đầu châu Âu và thế giới hiện nay. Tàu thuộc lớp Mistral do hãng đóng tàu DCNS Pháp thiết kế và chế tạo với đơn giá mỗi tàu từ 420 - 600 triệu USD.
 
Tàu BPC Tonnerre có lượng giãn nước toàn tải 21.300 tấn, dài 199 m, rộng 32 m. Có kích cỡ khổng lồ nhưng việc vận hành chỉ cần khoảng 160 người, trong đó có 20 sĩ quan. Tàu có khả năng chở 16 trực thăng hạng nặng hoặc 35 trực thăng hạng nhẹ.
 
Ngoài khả năng chở máy bay, BPC Tonnerre có thể chở 4 tàu đổ bộ cao tốc, 70 xe tăng và xe thiết giáp và 450 binh sĩ. Tàu cũng là một trung tâm chỉ huy và có 1 bệnh viện.
 
Nga, một cường quốc về hải quân, năm 2010 cũng đã ký hợp đồng mua 2 tàu chỉ huy và đổ bộ lớp Mistral. Ngoài 2 tàu lớp Mistral sẽ được đóng ở Pháp, Nga cũng đóng 2 tàu thuộc lớp Mistral còn lại được đóng ở St Petersburg (Nga).
 
Hà Thành
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI