xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chiều nay, Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1

Th.Dương

(NLĐO)- Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết chiều nay 29-5, Formosa chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và Bộ theo dõi chặt quá trình thử nghiệm.

Chiều nay, Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1 - Ảnh 1.

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh - Ảnh: Đức Ngọc

Tại cuộc Họp báo thường kỳ quý II/2017 của Bộ TN-MT tổ chức chiều nay 29-5, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết theo kế hoạch, ngày 29-5, Formosa chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1. Kết quả thử nghiệm sẽ có sau 24 giờ. 

"Đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT cùng một số địa phương và các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc trực tuyến và lấy mẫu trực tiếp" - ông Tùng khẳng định.

Bộ TN-MT cũng cho biết trước đó, Bộ đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng và các nhà khoa học để đánh giá việc khắc phục các lỗi của Formosa. Bộ TN-MT cùng các nhà khoa học đã tiến hành những khâu kiểm tra cuối cùng để đảm bảo khi Formosa vận hành thử nghiệm sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

"Chúng tôi cũng bàn tới phương án ứng phó trong trường hợp nếu có sự cố xảy ra, như: xây dựng các hồ sinh học, hồ sự cố, lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động. Tổng cục Môi trường hiện đang theo dõi tất cả số liệu quan trắc tự động. Cứ 5 phút 1 lần, chúng tôi lại được báo cáo, nếu có bất kỳ sự cố xảy ra đều sẽ có phương án giải quyết" - ông Tùng cho hay.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hoàng Dương Tùng cho biết môi trường biển miền Trung là một hệ sinh thái lớn đang dần hồi phục. Qua kết quả quan trắc 2016 và giai đoạn gần đây cho thấy các rặng san hô, chất lượng nước biển đang hồi phục. Tuy nhiên, quá trình hồi phục cũng đòi hỏi yêu cầu về thời gian. Bộ TN-MT sẽ tiếp tục kiểm soát các nguồn ô nhiễm và xây dựng một số dự án cụ thể.

Liên quan tới khai thác hải sản tầng đáy, đại diện bộ TN-MT cũng cho hay vừa qua Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo lực lượng kiểm ngư hỗ trợ và phối hợp UBND 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa gây ra vào năm 2016 tăng cường tuần tra, giám sát và vận động ngư dân không khai thác hải sản tầng đáy ở vùng biển 20 hải lý trở vào bờ.

"Môi trường tầng đáy đang hồi phục như thế nên chúng ta cần có thời gian để cho các loài hải sản hồi phục, sinh trưởng, nếu đánh bắt nhiều có thể dẫn tới nguy cơ hủy diệt"- ông Hoàng Dương Tùng lý giải.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo