Chính phủ báo cáo Quốc hội giải pháp Biển Đông

Tin mới

19/05/2014 19:43

(NLĐO) - Tại kỳ họp thứ 7 khai mạc ngày mai 20-5, Quốc hội sẽ nghe trình bày báo cáo về tình hình Biển Đông, trong đó có chủ trương và giải pháp trước việc Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển của Việt Nam.

 

Họp báo về chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII
Họp báo về chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII

 

Chiều 19-5, Văn phòng Quốc hội (VPQH) đã tổ chức họp báo về chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII.

Theo VPQH tại kỳ họp thứ 7, vào chiều ngày khai mạc kỳ họp 20-5, QH sẽ dành thời gian nghe Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trình bày báo cáo về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng sẽ đề cập đến chủ trương và giải pháp của Việt Nam.

QH cũng sẽ nghe Chính phủ có báo cáo về tình hình và biện pháp giải quyết về việc có một số địa phương xảy ra tình trạng mạnh động, đập phá nhà xưởng vừa qua. “Phần thảo luận về 2 nội dung này QH họp riêng, sau đó có thể họp báo công bố thông tin với báo chí”- ông Phúc nói.

Trước nhiều câu hỏi của báo chí về việc QH có ra một nghị quyết hay tuyên bố về hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải dương 81 vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Tại kỳ họp này QH sẽ nghe báo cáo và có thời gian trao đổi về vấn đề”.

 

Giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam cùng tàu chiến Trung Quốc - Ảnh: HOÀNG DŨNG
Giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam cùng tàu chiến Trung Quốc - Ảnh: HOÀNG DŨNG

 

Trả lời Báo Người Lao Động về việc chưa thể khẳng định QH có ra một nghị quyết hay tuyên bố riêng về vấn đề Biển Đông thì trong nghị quyết về kinh tế - xã hội có đề cập đến vấn phát triển kinh tế biển, cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân, lực lượng chấp pháp trên biển, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Trong quá trình thảo luận về tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm, QH sẽ có những trao đổi kỹ về vấn đề này. Khi đó, nhiều giải pháp tổng thể giải quyết vấn đề sẽ được bàn. Phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi”.

Trong quá trình xem xét cụ thể báo cáo của Chính phủ, QH sẽ quyết định các giải pháp đề xuất Chính phủ trình ra, trong đó có những giải pháp mang tính chất tổng quát.

Chủ nhiệm VPCP cũng bày tỏ việc QH ghi nhận và trân trọng cảm ơn các nghị sĩ, nghị viện nhiều nước đã lên tiếng phản đối hành động vi phạm của Trung Quốc cũng như ủng hộ Việt Nam. “Trong những đoàn nghị viện các nước đến Việt Nam hay chúng ra nước ngoài đều thảo luận về vấn đề này. Đặc biệt là đoàn Thượng viện của Quốc hội Mỹ. Trên các diễn đàn quốc tế, chúng ta sẽ có những cuộc trao đổi về vấn đề này, bởi đây không chỉ là vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến an ninh hàng hải khu vực” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Chủ nhiệm VPQH cũng phủ nhận khả năng QH phải điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2014 đã định ra do ảnh hưởng từ vụ giàn khoan 981. “Các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 4 tháng đầu năm rất tốt, chưa thấy dấu hiệu nào cần phải điều chỉnh” - ông Phúc quả quyết.

Trước câu hỏi về việc xây dựng Luật Biểu tình không nằm trong chương trình nghị sự, ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích Hiến pháp mới vừa được thông qua năm 2013. Sau khi thông qua có rất nhiều các luật cần bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với Hiến pháp mới. “QH hiện đang tập trung vào nhóm luật tổ chức các cơ quan nhà nước nên luật Biểu tình phải gác lại đến cuối năm. Có rất nhiều luật cấp thiết cần làm trước nên dù luật Biểu tình hết sức quan trọng nhưng chúng ta chưa làm được ngay trong kỳ họp này” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI