Hội nghị "Hà Nội 2017 - Hợp tác đầu tư và phát triển" đã diễn ra vào sáng 25-6 tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị cùng hơn 1.000 đại biểu. Đây cũng là hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 20 trên cả nước mà Thủ tướng tham dự, trực tiếp chỉ đạo.

Chính phủ kiến tạo không chỉ ở lời nói - Ảnh 1.

Thủ tướng trao đổi với các nhà đầu tư tại hội nghị - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết trong thời gian qua, tinh thần Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ đã nhận được sự hưởng ứng sâu sắc, mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp (DN). Những chuyển biến tích cực gần đây ở nhiều địa phương khác chứng tỏ tinh thần cải cách phát triển đã được lan tỏa. "Tôi khẳng định Chính phủ kiến tạo không thể và không chỉ dừng lại ở lời nói. Chính phủ kiến tạo phải được chuyển hóa thành hành động từ các ngành, các cấp, từ các tư lệnh ngành và lãnh đạo tất cả các địa phương" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, tăng trưởng kinh tế của Hà Nội trong 20 năm qua đạt mức bình quân 9,5%/năm. Quy mô nền kinh tế của Hà Nội từ chỗ chỉ chiếm 8,2% cả nước, nay đã tăng lên 13,6%, đóng góp hơn 16,5% ngân sách cả nước. TP đang tập trung ưu tiên huy động nguồn lực cho hạ tầng giao thông. Trong 52 dự án trọng điểm của Hà Nội, có tới 38 dự án hạ tầng giao thông đô thị với 422.000 tỉ đồng. Nếu 52 dự án này làm tốt, Hà Nội sẽ là nơi có hạ tầng giao thông thuộc nhóm tốt nhất nước.

Biểu dương những nỗ lực của các lãnh đạo Hà Nội trong thu hút đầu tư, Thủ tướng đề nghị TP phải quyết liệt hơn nữa trong cải cách quản trị các cấp hành chính. Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư, DN, người dân; tiếp tục tăng thứ hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính, giáo dục, y tế, dịch vụ khác…

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội thực hiện hiệu quả công tác quy hoạch, phát triển đô thị đồng bộ, tương thích với hạ tầng xã hội thông qua tăng cường hợp tác, liên kết mạnh mẽ và chặt chẽ với các địa phương. "Các bộ trưởng và Chính phủ xắn tay áo cùng Hà Nội thực hiện quyết tâm liêm chính, kiến tạo. Chính phủ, Thủ tướng tin rằng với cách làm mới, quyết tâm mới, Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và phát triển bền vững" - Thủ tướng bày tỏ.

Thay mặt chính quyền Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cam kết thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ. "Sự hài lòng của DN, công dân là thước đo đánh giá tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả trong hoạt động của hệ thống chính quyền" - ông Chung nhìn nhận.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP Hà Nội cho 48 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 74.370 tỉ đồng; cùng các nhà đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư dự kiến 134.790 tỉ đồng. Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội cũng đã giới thiệu 17 dự án cần thu hút theo hình thức PPP với tổng số vốn 802.700 tỉ đồng, 119 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng số vốn 303.850 tỉ đồng.

Thế Dũng