Số chất thải được chở đến tập kết tại trang trại của ông Hòa - Ảnh: Dũng Sinh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh) trên địa bàn tỉnh này.

Trước đó, một số báo nêu việc chôn lấp rác thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh tại trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên. Trường hợp đúng sự thật phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Phòng Cảnh sát phong chống tội phạm về môi trường thuộc Công an Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng đã vào làm việc tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát giác trang trại của ông Hòa tập kết một lượng lớn chất thải màu đen, hôi thối nồng nặc chưa kịp chôn lấp.

Xác minh sơ bộ ban đầu cho thấy có khoảng 100 tấn chất thải được chôn lấp. Sở TN-MT Hà Tĩnh đã lấy mẫu và gửi ra Viện Công nghệ Môi trường để phân tích, xác định rõ đó là chất thải thông thường hay nguy hại.

Ngày 12-7, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, C49 đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh từ ngày 11-7 vừa qua và đang phối hợp với địa phương để xử lý. “Cơ quan công an chắc chắn sẽ làm nghiêm, sai phạm đến đâu xử lý tới đó”- Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý khẳng định.

Theo tướng Lý, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ vì cần phải trải qua nhiều quy trình, từng bước. Trước mắt cần phải chờ giám định chất thải cũng như xác định vi phạm của các bên liên quan.

Trong khi đó, PC 49 Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã vào kiểm tra, lấy mẫu, khoanh vùng, lập biên bản và làm việc với Formosa để làm rõ nội dung hợp đồng, nguồn gốc rác thải.

B.T.Ngọc