Chính thức bỏ ghi tên cha mẹ trên CMND

Tin mới

18/09/2013 18:07

(NLĐO) - Chính phủ vừa quyết định bỏ ghi tên cha mẹ trên chứng minh nhân dân.

Một CMND có ghi tên cha mẹ đã được cấp
 
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 106/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05/1999 và Nghị định 170/2007 về chứng minh nhân dân (CMND). Theo đó, từ ngày 2-11-2013 sẽ bỏ cụm từ “họ và tên cha”, “họ và tên mẹ” tại mặt sau của CMND.
 
Ngoài ra, sẽ bổ sung cụm từ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” vào bên dưới cụm từ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại mặt trước CMND.
 
Nghị định 106 cũng rút ngắn thời gian cấp mới, đổi, cấp lại CMND. Thời gian giải quyết việc cấp CMND tại thành phố, thị xã là không quá 7 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi; 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại (thay vì cào bằng không quá 15 ngày như hiện nay).
 
Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp CMND đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc. Các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp CMND là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp (thay vì cào bằng 30 ngày).
 
Đối với những CMND đã được cấp theo quy định tại Nghị định 170/2007 hiện hành vẫn có giá trị sử dụng đến khi hết thời hạn theo quy định (15 năm).
 
Trước đó, ngày 16-5-2012, Bộ Công an ban hành Thông tư 27/2012 quy định về mẫu CMND mới (12 số thay vì 9 số và có phần ghi họ tên cha mẹ công dân). CMND mới là thẻ nhựa kích thước 85,6 mm x 53,98 mm, mặt trước có những thông tin cơ bản của công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú. Đáng chú ý, mặt sau của CMND mới ngoài dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng… còn có nêu nội dung đặc điểm thân nhân gồm: “Họ và tên cha; Họ và tên mẹ”.
 
Sau đó việc cấp CMND mới được Bộ Công an triển khai thí điểm tại 3 quận, huyện ở Hà Nội và ngay lập tức gặp những phản ứng dữ dội từ phía dư luận. Trong đó, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp cho rằng việc đưa tên cha, mẹ vào CMND là không phù hợp Bộ Luật Dân sự và Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký kết tham gia.
T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI