Nên miễn phí đổi lại CMND không có tên cha mẹ

Tin mới

10/06/2013 15:18

(NLĐO)- TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho rằng nên cấp đổi lại miễn phí CMND cho những người muốn có CMND không ghi tên cha mẹ. Hiện đã có khoảng 45.000 người được cấp CMND mới có ghi họ tên cha mẹ.

Một CMND mới được cấp thí điểm tại Hà Nội. Ảnh: HOÀNG ĐỒNG
 
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an, cho biết Hội đồng thẩm định dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 170/2007 về chứng minh nhân dân (CMND) vừa diễn ra tại Bộ Tư pháp đã đi tới thống nhất về việc bỏ quy định bắt buộc phải ghi họ tên cha mẹ trên CMND. Việc sửa đổi Nghị định 170 sẽ được thực hiện theo thủ tục rút gọn và sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

 

Theo ông Quân, việc cấp CMND mới 12 số thay cho CMND cũ 9 số bắt đầu thực hiện thí điểm từ tháng 9-2012 trên địa bàn 4 quận, huyện ở Hà Nội gồm Thanh Xuân, Hoàng Mai, Tây Hồ và Từ Liêm.

 

Việc thí điểm cấp CMND mới có phần ghi họ tên cha mẹ công dân tại Hà Nội đã phải tạm dừng lại sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến cầu Bộ Công an sớm soạn thảo nghị định theo hướng bỏ quy định bắt buộc có phần họ tên cha mẹ trên CMND.

 

Đã có khoảng 45.000 người dân được cấp CMND mới có phần ghi họ tên cha mẹ công dân. Tới đây, mục thông tin về cha mẹ trên mặt sau phôi CMND sẽ được xóa bỏ, các thông tin khác vẫn được giữ nguyên.

 

Trước lo ngại về việc khi Chính phủ ban hành nghị định mới thay thế Nghị định 170, người dân tại các quận, huyện trên sẽ đồng loạt đi làm thủ tục xin cấp đổi lại CMND mới, ông Trần Thế Quân khẳng định chuyện này khó xảy ra. “Không phải ai cũng phản đối chuyện đưa tên cha mẹ lên CMND. Tôi nghĩ sẽ chỉ có một số người không thích thì đi đổi lại thôi” - ông Quân nói.

 

Đối với những CMND 12 số đã cấp thì tính pháp lý vẫn được đảm bảo. Trường hợp người dân đến làm thủ tục xin cấp đổi lại CMND mới không có họ tên cha mẹ thì vẫn được giữ nguyên 12 số.
 
Phần tên cha mẹ trên CMND sắp tới sẽ không còn. Ảnh: HOÀNG ĐỒNG

 

TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho biết khi thẩm định dự thảo nghị định thay thế Nghị định 170 đã có một số ý kiến cho rằng việc cấp CMND mới có họ tên cha mẹ là trái với Bộ Luật Dân sự, Công ước quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam ký kết tham gia nên không được sự đồng thuận trong xã hội. Chính vì thế, tới đây những người dân muốn cấp đổi lại CMND không có họ tên cha mẹ thì ngành công an nên miễn phí cho họ.

 

Trong khi đó, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7- Bộ Công an), khẳng định việc cấp CMND mới có phần ghi họ tên cha mẹ công dân được ngành công an thực hiện theo đúng nghị định của Chính phủ, không có gì phải đúc rút kinh nghiệm cả.

 

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Trần Thế Quân cho biết sắp tới Bộ Công an sẽ hoàn thiện Đề án quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để trình Chính phủ phê duyệt. Trong đó xác định rõ việc 12 số trên CMND mới chính là mã số định danh cá nhân. Sau này, các bộ, ngành, địa phương sẽ đều phải cập nhật, trao đổi thông tin về công dân vào hệ thống cơ sở dữ liệu do ngành công an thay mặt Chính phủ quản lý để giảm bớt các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân.

T. Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI