icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chịu thua... heo, gà

Bài và ảnh: Kỳ Nam

Lãnh đạo xã cho biết sẽ từ chức nếu không xử được những hộ nuôi heo, gà gây ô nhiễm

Bức xúc vì mùi phân heo nồng nặc trong khu dân cư, nước thải ngấm vào lòng đất khiến nước giếng nhiễm bẩn, ruộng lúa bị bỏ hoang…, người dân xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần phản ánh sự việc với chính quyền xã.

Đến bữa ăn, nuốt không vô

Điểm nóng ô nhiễm của xã Cam Tân nằm ở thôn Vinh Bình, nơi có nhiều trang trại lớn như trang trại ông Nguyễn Tấn Sinh gần 1.000 con heo, ông Nguyễn Tấn Phúc khoảng 200 con, ông Trung khoảng 100 con. Ở thôn Phú Bình 2, ông Nguyễn Dư Minh nuôi gần 1.000 con heo. Tại các trang trại này, nước phân heo được xả thẳng ra môi trường, thậm chí các chủ trang trại đào một con mương dài cả chục mét để chứa nước phân heo.

 

Trại heo cả ngàn con xả thải trực tiếp ra môi trường
Trại heo cả ngàn con xả thải trực tiếp ra môi trường

 

Ông Trần Văn Nhâm, phó thôn Vinh Bình, cho biết những trang trại nuôi heo có gần chục năm nay. Những năm gần đây, chủ trang trại mở rộng quy mô lên đến cả ngàn con nhưng không xây xựng hầm chứa nên nước phân heo chảy ra ruộng lúa, ngấm vào đất, vào giếng nước của người dân.

Bà Nguyễn Thị Sa, sống không xa các trại heo ở Vinh Bình, phàn nàn: “Các trại heo nằm ở trên cao xả nước xuống làm hàng chục sào lúa lên rất tốt, xanh mướt nhưng không có hạt nên đành trồng cỏ nuôi bò”.

Khu vực này chưa có nước máy nên người dân phải đào giếng. Mấy năm gần đây, nước phân heo ngấm sâu vào lòng đất khiến nước giếng có mùi hôi, nổi váng vàng khè. Vì vậy, người dân trong thôn phải mua nước bình để uống, còn nước sinh hoạt phải đi gánh rất xa. Mùi phân heo phảng phất trong không khí khiến người dân bưng bát cơm mà không tài nào nuốt nổi.

Trong khi đó, người dân ở thôn Tân An, xã Cam An Bắc, huyện Cam Lâm cũng bị hành hạ vì trang trại gà của ông Phùng Quốc Chính. Trại gà này có quy mô 30.000 con nên lượng phân thải ra mỗi ngày rất lớn. Từ cuối tháng 7-2014, ông Chính chở phân gà tươi từ trại lên rẫy xoài của ông trên đồi Hòn Dú gần đó để phơi khô rồi bán khiến cả thôn bị “ướp” mùi phân gà.

Ông Võ Lự, người dân trong thôn, ngao ngán: “Mùi phân gà nồng nặc đến ngạt thở. Chúng tôi đến góp ý nhưng ông Chính nói đất của ổng nên ổng muốn làm gì thì làm”.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, phó thôn Tân An, cho biết: “Đồi phân gà của ông Chính giờ lên đến hàng chục tấn. Đời sống người dân bị đảo lộn bởi ruồi nhặng sinh sôi và phát tán dày đặc khắp cả thôn. Ban ngày, người dân phải giăng mùng khi ăn cơm để tránh ruồi. Thật kinh khủng!”.

Mùi phân heo có thể... chấp nhận được!

Sau khi nhận phản ánh của người dân, UBND xã Cam An Bắc mời ông Chính lên làm việc và ông cam kết đến ngày 14-9-2014 di chuyển hết phân gà. Thế nhưng, không những không thực hiện cam kết, ông Chính còn cho chở phân gà đến nhiều hơn.

Còn ông Nguyễn Tấn Phúc, chủ trại heo, phân bua: “Tôi thấy mùi này có thể chấp nhận được. Phân heo tôi cũng đào mương và thải trong khu vực vườn nhà mình, do thiếu kinh phí nên gia đình chưa xây hầm biogas được. Trước đây, khu vực này đâu có nhiều dân cư, giờ họ đến ở đông nên cảm thấy khó chịu thôi”.

 

Người dân không thể trồng lúa được, đành trồng cỏ cho bò ăn
Người dân không thể trồng lúa được, đành trồng cỏ cho bò ăn

 

Ông Nguyễn Ngọc Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Cam An Bắc, cho biết đã đi kiểm tra 3 lần và cả 3 lần ông đều nôn tại chỗ vì mùi hôi thối của phân gà. Địa phương đã báo cáo UBND huyện và đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Cam Lâm kiểm tra vụ việc để có cơ sở xử lý.

“Sau khi kiểm tra, tôi đã hứa nếu không xử được vụ này, không trả lại môi trường trong lành cho người dân thôn Tân An thì tôi sẽ từ chức” - ông Tiên khẳng định.

Đối với các trại heo, ông Trương Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Tân, cho biết phản ánh của người dân là đúng. Hiện thanh tra huyện Cam Lâm đang xác minh sự việc, ủy ban xã cũng đã kiểm tra và xử phạt ông Nguyễn Dư Minh 2 triệu đồng vì có hành vi gây ô nhiễm môi trường. Các cơ sở khác, xã cũng yêu cầu các hộ dân nuôi gia súc, gia cầm số lượng lớn phải làm giấy cam kết hạn chế tối đa việc xả thải ra môi trường.

 

Công nghệ chăn nuôi mới không ô nhiễm

Theo Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, việc nhân rộng các trại heo, gà để nông dân làm giàu chính đáng là điều cần khuyến khích. Tuy vậy, việc bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết để phát triển bền vững. Hiện nhiều nơi đã áp dụng công nghệ chăn nuôi mới có tên “đệm lót lên men” hay chăn nuôi không chất thải. Phương pháp này sử dụng quần thể vi sinh vật tồn tại trong các đệm lót dày 50-70 cm có khả năng phân giải mạnh các chất hữu cơ trong phân và nước tiểu, đồng thời ức chế các sinh vật có hại. Do đó, phương pháp này không sinh ra mùi, không xả phân ra môi trường, tránh được nhiều mầm bệnh, chi phí đầu tư thấp; đệm lót hết sử dụng có thể làm phân bón chất lượng cao.

K.Nam

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo