Thanh Hóa:

Người dân vây UBND xã đòi di dời trại heo gây ô nhiễm

Tin mới

29/10/2014 10:47

(NLĐO) - Sau cuộc đối thoại bất thành với lãnh đạo huyện, hàng trăm người dân đã kéo ra vây kín cổng trụ sở UBND xã Yên Tâm (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), yêu cầu di dời trại heo gây ô nhiễm đi nơi khác.

 

Hàng trăm người dân ở các xã Yên Tâm, Yên Trung, huyện Yên Định (Thanh Hóa) dựng lều bao vây trại heo gây ô nhiễm

Hàng trăm người dân ở các xã Yên Tâm, Yên Trung, huyện Yên Định (Thanh Hóa) dựng lều bao vây trại heo gây ô nhiễm

Tối ngày 28-10, hàng trăm hộ dân ở xã Yên Tâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa vẫn tụ tập đông người, vây kín cổng UBND xã này để yêu cầu chính quyền phải di dời trang trại heo của Công ty TNHH P.N.T (chi nhánh Thanh Hóa), ra khỏi địa phương, trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Trước đó, như báo Người Lao Động đã thông tin, từ chiều ngày 25-10, hàng trăm người dân ở xã Yên Tâm, Yên Giang, Yên Trung… huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kéo đến trước cổng trại nuôi heo của Công ty TNHH P.N.T (đóng tại thôn Mỹ Hòa, xã Yên Tâm) dựng lều lán để phản đối trại heo gây ô nhiễm và yêu cầu di dời trại heo đi nơi khác.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, kể từ khi trại nuôi heo này xuất hiện ở địa phương này, cuộc sống của hàng trăm hộ dân quanh trại nuôi heo không còn được yên bình như trước nữa. Trại nuôi heo liên tục xả nước thải hôi thối ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng cho khúc sông Hón Măng, là con kênh duy nhất để người dân địa phương lấy nước lên cánh đồng phục vụ tưới tiêu.

Kênh Hón Măng bị đầu độc bới trại heo của Công ty TNHH P.N.T
Kênh Hón Măng bị đầu độc bới trại heo của Công ty TNHH P.N.T

 

“Người dân chúng tôi không thể chịu được nữa rồi, nhà tôi ở cách trang trại có vài trăm mét, nên thường xuyên bị hành bởi mùi hôi thối từ trại heo. Nước giếng thì có mùi không tài nào dùng được” - ông Trịnh Trọng Bảy bức xúc.

Được biết, trung tuần tháng 4 vừa qua, người dân nơi đây cũng dựng lều lán không cho trai heo hoạt động. Chính quyền huyện, tỉnh đã xuống đối thoại với người dân và có cam kết xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm, yêu cầu công ty di chuyển hết đàn heo thương phẩm ra khỏi trang trại vào ngày 24-10. Tuy nhiên hạn chót đã hết, nhưng công ty không thực hiện lời hứa nên người dân lại kéo đến chặn trại heo .

Chiều 27-10, bà Ngô Thị Hoa, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, đã có cuộc đối thoại với bà con nhân dân tại UBND xã Yên Tâm. Trong cuộc đối thoại này, tỉnh Thanh Hóa đã có công văn cho phép lùi thời gian di dời đàn heo của Cty TNHH P.N.T từ 24-10 đến ngày 30-11-2014 nhưng đã không được bà con chấp nhận.

 

Ông Trịnh Trọng Bảy người chụp lại rất nhiều tấm ảnh tố cáo trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường

Ông Trịnh Trọng Bảy, người chụp lại rất nhiều tấm ảnh tố cáo trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường

 

Sau cuộc đối thoại, hàng trăm người dân đã không về mà kéo ra vây kín cổng UBND xã Yên Tâm để phản đối trại heo. Đại đa số người dân không muốn có sự tồn tại của trại heo ở đây mà muốn di dời ngay ra khỏi địa phương.

Đến chiều ngày 28-10, ông Nguyễn Đăng Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng với cán bộ một số sở ban ngành và huyện Yên Định, tiếp tục tới trụ sở UBND xã Yên Tâm để đối thoại với người dân, tìm lối ra cho trại heo, nhưng giữa các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Tin-ảnh: Tuấn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI