Hạn chót mà chủ biệt thự xây dựng không phép tại khu vực núi Hải Vân thuộc quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phải tháo dỡ theo quyết định của HĐND TP Đà Nẵng là ngày 30-11. Tuy nhiên, hạn chót này mặc nhiên được cho qua với lý do chủ căn biệt thự đã có đơn gửi lên Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ xin giữ lại công trình xây dựng không phép này làm khu du lịch sinh thái - tâm linh. Song đến khi Thanh tra Chính phủ trả lời việc xử lý căn biệt thự thuộc thẩm quyền của chính quyền Đà Nẵng thì UBND TP Đà Nẵng lại yêu cầu UBND quận Liên Chiểu đứng ra giải quyết. Còn quận Liên Chiểu thì nói chưa nhận được văn bản chỉ đạo.

Việc xử lý một công trình sai phạm rõ như ban ngày khi cơ quan quyền lực cao nhất của Đà Nẵng là HĐND TP đã có quyết định nhưng lại trở nên “mơ hồ” bởi giới chức chính quyền thành phố này cứ “ngó lên” rồi “trông xuống” hoài. Chưa biết còn điều gì khiến chính quyền Đà Nẵng chưa mạnh tay “trảm” biệt thự không phép song có thể thấy lý do đầu tiên được dẫn ra là chủ công trình sai phạm có đơn xin giữ lại để làm khu du lịch. Đúng là có những ý kiến băn khoăn về việc tháo dỡ căn biệt thự hoành tráng trị giá cả trăm tỉ đồng.

Một công trình giá trị lớn phải phá bỏ, cho dù đó là tài sản cá nhân, là một sự lãng phí của cải xã hội. Thế nhưng, không thể vì thế mà làm giảm tính nghiêm minh của luật pháp và niềm tin của người dân.

Trước khi xảy ra vụ việc này, ở Hà Nội cũng có chuyện chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực xin hiến diện tích xây dựng sai phạm cho nhà nước. Đề nghị này lập tức bị bác bỏ thẳng thừng. Bởi nếu chấp nhận thì có khác gì hợp thức hóa sai phạm, coi thường kỷ cương phép nước. Đáng lo hơn là có thể tạo ra tiền lệ xấu khuyến khích việc làm sai phạm trong lĩnh vực xây dựng vì nếu bị phát hiện sẽ “sửa sai” bằng cách hiến cho nhà nước, cho lợi ích cộng đồng.

Vậy còn lấn cấn gì nữa mà Đà Nẵng chưa ấn định thời gian để tháo dỡ biệt thự sai phạm? Sự không dứt khoát, rõ ràng trong việc xử lý công trình sai phạm này có thể tạo ra dư luận không tốt, dẫn tới những mất mát, đồng thời có thể tạo ra tiền lệ gây khó cho chính quyền thành phố trong tương lai.

PHẠM DƯƠNG