Chọn người chống tham nhũng vào Trung ương

Tin mới

14/01/2011 14:38

(NLĐO)- Ông Vũ Tiến Chiến đề nghị Đại hội khi lựa chọn các Ủy viên Trung ương Khóa XI ngoài tiêu chuẩn chung cần coi trọng tiêu chuẩn không tham nhũng, lãng phí và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng.

Ông Vũ Tiến Chiến
 
Sáng 14-11, Đại hội lần thứ XI của Đảng tiếp tục làm việc với phần thảo luận của các đại biểu tại hội trường. Tham gia thảo luận, ông Vũ Tiến Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Thường trực - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN), khẳng định công tác PCTN đã có nhiều cố gắng, đạt được những kết quả đáng trân trọng, góp phần thiết thực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội X của Đảng đã đề ra.
 
Việc kê khai tài sản hoàn thành 98% 
 
Theo ông Chiến, các giải pháp về phòng ngừa tham nhũng được tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ và toàn diện. Công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị là giải pháp quan trọng hàng đầu trong phòng ngừa tham nhũng, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở để ''dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Minh bạch tài sản và thu nhập được tập trung triển khai thực hiện, số người kê khai tài sản đến nay đạt trên 98% so với số người thuộc diện phải kê khai. Hầu hết các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã xây dựng quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; trên 50.000 cán bộ, công chức được chuyển đổi vi trí công tác theo quy định.
 
“Tuy mới là những năm đầu tiên khai thực hiện, nhưng các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đang từng bước đi vào cuộc sống, loại bỏ dần các cơ hội và điều kiện phát sinh tham nhũng”, ông Chiến đánh giá.
 
Việc phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng được tăng cường. Các cơ quan Kiểm tra, Thanh tra, Kiểm toán, Điều tra, Kiểm sát, Tòa án đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng.
 
Trong gần 5 năm (từ năm 2006 đến năm 2010), đã khởi tố 1.613 vụ án tham nhũng với 3.284 bị can; 8 vụ án trọng điểm được chỉ đạo xử lý nghiêm, bảo đảm các quy định của pháp luật; nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng mới được phát hiện, xử lý. “Công tác PCTN đã có chuyển biến tích cực trên cả mặt nhận thức và hành động, trong phòng ngừa và xử lý hành vi tham nhũng. Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã được kiềm chế”, ông Chiến nói.
 
Lý giải những nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, yếu kém trong công tác PCTN, ông Vũ Tiến Chiến cho rằng năng lực và sức chiến đấu của một số cấp ủy và tổ chức Đảng còn yếu kém; vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu ở một số cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa được phát huy ngang tầm. Công tác đấu tranh tự phê bình và phê bình trong nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa thường xuyên, chưa đủ mạnh để tự phát hiện các hành vi tham nhũng. Thiếu các quy định và biện pháp cần thiết cho công tác đấu tranh chống tội phạm tham nhũng, một loại tội phạm tinh vi, phức tạp và nguy hiểm…
 
Xử lý việc làm giàu bất chính
 
Từ thực tiễn kết quả công tác PCTN, ông Vũ Tiến Chiến thay mặt Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN kiến nghị 9 chủ trương, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Theo ông Chiến, cần bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế-xã hội nhằm khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong quản lý, tập trung vào các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như: quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản, xây dựng cơ bản, quản lý thu, chi ngân sách, quản lý tài sản công, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Hoàn thiện cơ chế quản lý, sử dụng các nguồn lực công, bảo đảm công khai, minh bạch; nghiên cứu, hoàn thiện quy định về thuế tài sản và việc bắt buộc đăng ký bất động sản. Cải cách cơ bản chế độ tiền lương, phụ cấp, bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức.
 
Khắc phục tính hình thức, kém hiệu quả của một số biện pháp phòng ngừa, ông Chiến kiến nghị có quy định về việc tiếp nhận, xử lý đơn tố cáo nặc danh hoặc giấu tên về tham nhũng; việc công chức phải giải trình nguồn gốc tài sản khi có yêu cầu và biện pháp xử lý những hành vi làm giàu bất chính. Nghiên cứu, sửa đổi pháp luật theo hướng tăng hình thức phạt tiền, miễn trách nhiệm hình sự, hoặc giảm hình phạt đối với những đối tượng có hành vi tham nhũng nhưng đã chủ động khai báo, khắc phục hậu quả. Có chính sách khoan hồng mạnh mẽ hơn nữa đối với những trường hợp đưa hối lộ nhưng tự giác khai báo trước khi bị phát hiện.
 
Theo ông Chiến, cần sớm ban hành quy định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Nghiên cứu quy định về việc công khai kết quả kê khai tài sản một số chức danh chủ chốt trong diện phải kê khai tài sản, thu nhập.
 
Sau khi đề nghị sớm xây dựng, ban hành luật về quyền được thông tin của người dân, ông Vũ Tiến Chiến cũng cho rằng cần tiếp tục nâng cao vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp và phát huy vai trò của xã hội trong PCTN. Cần nghiên cứu để có chế tài bảo đảm cho việc giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp có hiệu lực trên thực tế. Nâng cao vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí và nhà báo trong PCTN. Hoàn thiện cơ chế bảo vệ, khen thưởng người tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng; tôn vinh, khen thưởng tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác PCTN. Xử lý kiên quyết, kịp thời các hành vi tham nhũng, những người bao che cho tham nhũng, cố tình ngăn cản việc chống tham nhũng.
N. Dương - P. Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI