Chống lại sự cũ kỹ, hư hỏng

Tin mới

01/09/2014 22:44

Đổi mới đã gần 30 năm, làm xuất hiện cái mới đã khó nhưng đoạn tuyệt với cái cũ, lề thói cũ càng khó khăn hơn bởi nó đã ăn sâu vào nhiều con người, vào cả xã hội

Chống lại sự cũ kỹ, hư hỏng

Sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã hoàn toàn thắng lợi, Bác Hồ có kế hoạch xây dựng đất nước đẹp đẽ, đàng hoàng hơn trước chiến tranh.

Để làm được công việc rất to lớn, nặng nề, phức tạp cũng rất vẻ vang này, Bác đã viết trong Di chúc: Đây là một cuộc chiến đấu chống lại những cũ kỹ, hư hỏng để tạo ra cái mới mẻ, tốt tươi. Để giành lấy thắng lợi trong cuộc chiến đấu khổng lồ này, cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân.

Cần sự bình đẳng giữa các khu vực kinh tế

Kinh tế tư nhân đến nay vẫn chỉ dám nhận là “con nuôi” của nhà nước dù đóng góp cho nhà nước và tạo ra công ăn việc làm nhiều hơn kinh tế nhà nước. Một số tập đoàn, tổng công ty được gọi là “con cưng, cậu ấm” của nhà nước nhưng làm ăn không hiệu quả. Môi trường kinh doanh không bình đẳng, không công bằng nên kinh tế ta không có cạnh tranh và kinh tế tư nhân lúc nào cũng rất lép vế.

Phá dỡ lực cản từ bên trên

Làm lãnh đạo thì phải nghe dân. Từ những năm bắt đầu đổi mới, người dân mọi nơi đều yêu cầu không phân biệt đối xử với các doanh nghiệp, nhất là phải để cho dân được kinh doanh buôn bán, dân nuôi dân, dân nuôi nhà nước.

Năm 2010 và 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị phải loại bỏ các hình thức ưu tiên, ưu đãi và bao cấp đối với doanh nghiệp nhà nước, phải đặt doanh nghiệp nhà nước vào môi trường cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

Mọi hoạt động của doanh nghiệp nhà nước phải công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Còn đối với kinh tế tư nhân, Thủ tướng đề nghị phải tạo mọi điều kiện để phát triển doanh nghiệp tư nhân, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng để phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế ta. Triết lý tăng trưởng mới là tăng trưởng dựa trên sức cạnh tranh.

Các đề nghị nói trên của Thủ tướng hợp lòng người, lại được báo, đài giới thiệu rộng rãi càng làm cho đông đảo nhân dân phấn chấn vì từ rất lâu, nhân dân vẫn kỳ vọng như vậy. Tuy vậy, từ nói đến làm khoảng cách còn rất xa, còn phải chờ đợi, cái cũ đâu đã chịu rút lui một cách êm thấm.

Mọi người vẫn mong có đột phá để nền kinh tế có thể cất cánh nhưng đổi mới vẫn chậm chạp và khi Thủ tướng đánh giá tình hình còn “ngập ngừng, thiếu nhất quán” thì mới thấy lực cản có từ bên trên; vẫn còn lãnh đạo chưa đổi mới tư duy, vẫn bị cái cũ kỹ, cái lỗi thời đeo bám. Dù sao thì những đề nghị của Thủ tướng là xu thế không thể đảo ngược.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM vào sáng 2-9

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM vào sáng 2-9

Tưởng nhớ công lao to lớn của Người

Khai mạc triển lãm ảnh mừng Quốc khánh 2-9

Sáng 1-9, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM nhân 69 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19.8.1945-19.8.2014) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945-2.9.2014).

Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải và nhiều vị lãnh đạo TP HCM.

Đoàn lãnh đạo Đảng, nhà nước và TP HCM đã thành kính dâng những nén hương, bông hoa tươi thắm lên chân dung và bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh để tưởng nhớ công lao to lớn và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ kính yêu.

Ngay sau lễ, các đại biểu đã tham quan và nghe giới thiệu triển lãm ảnh chuyên đề “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 45 năm thực hiện những lời căn dặn của Người” do Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP HCM tuyển chọn, tổ chức.

Cùng ngày, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM đã khai mạc triển lãm ảnh tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Công viên Chi Lăng và dọc tuyến đường Đồng Khởi (quận 1) với các chủ đề “Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám năm 1945 trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước”, “TP HCM chung sức xây dựng nông thôn mới” và “TP HCM hướng đến phát triển nông nghiệp đô thị bền vững” với gần 200 bức ảnh và tư liệu. Triển lãm kéo dài đến ngày 10-9.

Tin-ảnh: P.Anh

 

Cuộc chiến chống sự cũ kỹ và hư hỏng ngày càng gay go, quyết liệt, đã chứng minh rất cụ thể như Bác Hồ đã viết trong Di chúc: “Cuộc chiến đấu khổng lồ với sự tham gia của lực lượng vĩ đại của toàn dân”.

Thái Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI