Chiều 31-8, Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 8 do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì.

Làm rõ việc thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh

Ngày 30-8 theo kế hoạch là hạn chót để Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng về công tác thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm đối với ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Ông Mai Tiến Dũng cho biết vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đã được Tổng Bí thư chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra làm rõ sai phạm xảy ra ở PVC dưới thời ông Thanh còn làm lãnh đạo cũng như làm rõ việc thuyên chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Thanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải công bố lộ trình thoái vốn tại Habeco và Sabeco Ảnh: THẾ DŨNG

Hiện Thủ tướng đã giao Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ làm rõ việc thuyên chuyển. Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao rà soát toàn bộ công việc, hiện vẫn đang tiến hành, chưa có báo cáo chính thức. “Chỉ đạo của Tổng Bí thư là quyết tâm chính trị cao nhất. Sau đó, cả hệ thống cùng chuyển động với sự vào cuộc của cả cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp. Đó là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, chống lợi ích nhóm, ngay cả vấn đề lợi ích nhóm trong vấn đề đề bạt, bổ nhiệm cán bộ hay lợi ích nhóm trong việc sử dụng tài sản, tiền của nhân dân” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá.

Chính phủ không đi bán bia, bán sữa

Liên quan tới vấn đề thoái vốn tại các doanh nghiệp, ông Mai Tiến Dũng khẳng định: “Thủ tướng nói Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm. Tiền đầu tư ấy để làm việc khác”.

Theo ông Dũng, Chính phủ chỉ đạo thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước công khai minh bạch, phải niêm yết trên sàn chứng khoán, phải đấu thầu. Chỉ cần làm sao vẫn giữ được thương hiệu quốc gia, thu được hiệu quả cao nhất cho nhà nước và mang lại lợi ích cho người dân.

Trước khi cổ phần hóa, các doanh nghiệp phải niêm yết trên sàn chứng khoán. Do Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) chưa niêm yết nên Thủ tướng đã yêu cầu ngay sau cuộc họp hôm 29-8, hai công ty phải làm ngay việc niêm yết để minh bạch về tài chính.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện tại, cả Sabeco và Habeco đều đã thực hiện cổ phần hóa. Nhà nước đang nắm giữ 82% vốn điều lệ Habeco, 89,5% Sabeco. Theo lộ trình thoái vốn, do vốn có khác nhau; đối với Habeco, thoái vốn toàn bộ 9.000 tỉ đồng trong năm 2016. Sabeco thoái vốn thành 2 đợt: Đợt 1 thoái 53,59% trong năm 2016, dự kiến thu về 24.000 tỉ đồng. Đợt 2 thoái 36% cổ phần còn của nhà nước trong năm 2017, ước thu về 16.000 tỉ đồng, sau khi Sabeco đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hiện Bộ Công Thương đã chỉ đạo Habeco và Sabeco thực hiện niêm yết. Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bộ sẽ triển khai các công việc khác như thuê tư vấn để xác định giá, thực hiện đấu giá công khai theo thông lệ quốc tế. Giá bán sẽ được xác định thông qua tư vấn độc lập (có thể là các nhà tư vấn nước ngoài) và giá niêm yết trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư không phân biệt trong nước hay ngoài nước đều có thể tham gia đấu giá.

Về kê khai thiệt hại để bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi vi phạm của Formosa, Chính phủ đã đồng ý lùi thời gian cho các địa phương tới ngày 15-9. Cuối tháng 9, Thủ tướng có thể ký quyết định phân bổ bồi thường cho các địa phương.

Rác thải: Thiêu đốt thay vì chôn lấp

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết về mùi hôi thối bốc lên ở các huyện Nhà Bè, Bình Chánh và quận 7 (TP HCM), UBND TP HCM, trực tiếp là Sở TN-MT, đã khảo sát, kiểm tra.

Ông Trần Hồng Hà nói việc xử lý rác vẫn chủ yếu là chôn lấp với quy trình công nghệ và quy chuẩn được áp dụng ở Mỹ. Tuy nhiên, qua thanh - kiểm tra phát hiện nhiều hạng mục liên quan đến xử lý nước thải, nước rác cần có các bể chứa thì lại chưa hoàn thành. Quá trình xử lý rác liên quan đến quy trình nhận rác, việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý mùi và áp dụng công nghệ sinh học hợp lý. Hiện nay, bộ đã giao Sở TN-MT TP HCM kiểm tra và tiếp tục đề xuất. Quan điểm của bộ là trong điều kiện đất đai hạn chế hiện nay, công nghệ chôn lấp là giải pháp mang tính chất trước mắt. Tuy nhiên, công nghệ này không triệt để, không giải quyết hoàn toàn bài toán về môi trường. Bộ trưởng cho rằng bài toán xử lý chất thải cần được tính toán quy hoạch theo vùng, ở tầm nhìn xa và rộng hơn, có cơ chế phối hợp với các địa phương khác để quy hoạch có tầm nhìn dài hạn. Bài toán lâu dài và quan trọng là phải áp dụng công nghệ thiêu đốt mới giải quyết được vấn đề môi trường.

NGUYỄN QUYẾT - BẢO TRÂN - TRẦN HUỲNH